Nghệ An: Mưa lớn, nhiều địa phương ngập sâu, thiệt hại hàng trăm ha hoa màu

BVR&MT – Trong hai ngày 3 – 4/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa lớn gây ra ngập úng, giao thông tê liệt tại nhiều tuyến quốc lộ trọng yếu, đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân bị đảo lộn.

Mưa lớn khiến hoa màu của người dân huyện Quỳnh Lưu bị ngập úng.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới từ đêm 3/10 đến chiều ngày 4/10 trên địa bàn Nghệ An có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, riêng một số huyện thị như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Yên Thành, Tân Kỳ… lượng mưa dao động 150-200mm, có nơi trên 250mm.

Cụ thể, tại huyện Tân Kỳ, mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước, nhiều xóm làng tại xã Giai Xuân bị chia cắt bởi nước dâng cao ở các sông, khe suối. Một số nơi trẻ em không thể đến trường, cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất cũng bị ảnh hưởng lớn do mưa lũ.

Nông dân đội mưa cứu vớt rau xanh bị ngập úng.

Tại nhiều tuyến đường của huyện Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai cũng xẩy ra tình trạng bị ngập úng, một số cụm dân cư bị cô lập. Gần 100 nhà dân ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu bị ngập nước ở mức lớn. Một số địa phương nằm ở hạ nguồn sông Hoàng Mai như Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, nước sông dâng cao tràn vào nhà, người dân phải vận chuyển lượng thực, vật dụng lên vị trí cao, cho gia súc, gia cầm tới nơi an toàn.

Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai bị ngập sâu.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, trong hai ngày, mưa to kéo dài đã làm ngập toàn bộ diện tích rau màu và cây trồng vụ đông của bà con. Sáng 4/10, lượng mưa đo được là 130mm, đây được xem là đợt mưa to kéo dài nhất từ đầu mùa đến nay trên địa bàn. Đối với vùng bãi ngang, mưa to đã làm ngập khoảng hơn 150 ha rau bà con vừa mới gieo trồng. Những xã bị ngập nhiều như Quỳnh Minh khoảng 50 ha, Quỳnh Lương 80 ha, Quỳnh Bảng 30 ha… Khoảng 130 ha diện tích ngô ở các xã Quỳnh Diễn, Quỳnh Giang, Quỳnh Tam, Tân Sơn bị ngập.

Tại huyện Yên Thành, ông Phan Viết Hà – Phó chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết, đến thời điểm hiện nay xã Minh Thành đã gieo trồng được 90ha ngô. Trong đó có trên 20 ha do HTX Nông nghiệp Minh Thành phối hợp với nhà máy thức ăn chăn nuôi bao tiêu từ khâu sản xuất đến thu hoạch, nhưng nay mưa lớn đã bị ngập lụt làm hư hỏng hoàn toàn; nếu mưa còn kéo dài sẽ mất trắng. Theo tính toán, chi phí sản xuất 1 sào ngô khoảng trên 1 triệu đồng, cho thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/sào.

Đường sắt Bắc – Nam qua huyện Quỳnh Lưu, và thị xã Hoàng Mai bị ngập do mưa lớn kéo dài.

Không chỉ các hộ dân nhiều huyện bị ngập do mức nước tăng cao, mà tại các tuyến đường như quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Xuân (TX Hoàng Mai), quốc lộ 48B đoạn qua địa phận xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu), quốc lộ 48E đoạn qua xã Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Đàn, xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) cũng bị ngập sâu.

Nếu mưa lớn vẫn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại một số huyện miền núi như huyện Qùy Châu, Quế Phong, Kì Sơn…

Đình Nguyên – Huy Thịnh