Nghệ An: Khẩn cấp tìm kiếm 2 người bị lũ cuốn trôi do mưa lũ

BVR&MT – Suốt từ đêm 9 đến sáng 10/10, tại địa bàn Nghệ An, Thanh Hóa có mưa lớn diễn ra trên diện rộng. Mưa lũ cũng đã làm 4 người chết và mất tích.

Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở TX. Hoàng Mai.

Ngày 10/10, ông Hoàng Quang Tiệp, Chủ tịch UBND xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An)  cho biết: Trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 học sinh bị nước lũ cuốn trôi mất tích trên đường đi tới trường.

Theo đó, khoảng 6h sáng 10/10, trên đường đến trường, em Lang Đức D. (Sinh năm 2013, trú bản Pật, xã Châu Tiến, Quỳ Hợp) bị nước lũ cuốn trôi. Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tìm kiếm tung tích em D. nhưng chưa có kết quả.

“Hiện tại ở Qùy Hợp đang mưa to, nước lũ về nhanh, mọi tuyến đường vào trung tâm xã đã bị ngập và chia cắt nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn”, ông Tiệp cho biết thêm.

Ngoài ra, khoảng 6 giờ 30, chị Lê Thị Ngoan (22 tuổi, trú xóm 9, xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai) trên đường đưa con đi học, khi qua cầu Ông Vang bắc qua Khe Rài đã bị lũ cuốn trôi. Mọi người phát hiện được sự việc nhưng chỉ cứu được cháu bé, còn chị Ngoan bị nước cuốn mất tích.

Cũng trong sáng ngày 10/10, ông Nguyễn Trung Hải (trú xã Quang Sơn, huyện Đô Lương) đi đánh bắt cá đã bị đuối nước tử vong. Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Quế (trú xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc) cũng bị tử vong.

Hiện, hàng trăm người dân địa phương cùng với với các lực lượng công an, quân đội… đang tổ chức tìm kiếm các nạn nhân.

Ngoài ra, mưa lớn kèm gió giật mạnh đã khiến 1 nhà dân tại huyện Nghi Lộc bị sập; 1.955 ha ngô và rau màu các loại bị ngập; 1.000 gia cầm bị chết; diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập là 874 ha.

Mưa lớn cũng làm nước sông lên cao gây sạt lở bờ sông Lam, sạt kè bảo vệ đê Tả Lam ở địa bàn các xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên và xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương. Bờ sông Lam bị sạt lở đất đến sát nhà dân, ở thôn Lam Bồng, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông và có vết nứt dọc mép hành lang đường 7 với chiều dài khoảng 25m. Mưa lớn cũng khiến 4 hồ đập nhỏ bị sạt lở, hư hỏng tại huyện Yên Thành, gồm: đập Cửa Thờ, đập Khe Âm Giữa, đập Hóc Lở và đập Tuần.

Để khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị quản lý, phối hợp với các lực lượng chức năng khác và chính quyền địa phương xử lý đảm bảo giao thông bước I tại các vị trí sạt lở; tổ chức phân luồng đảm bảo trật tự, an toàn tại các vị trí trên; đồng thời, tiếp tục theo dõi trên các tuyến để có phương án xử lý khi có sự cố xảy ra.

Tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện và các đơn vị liên quan túc trực, sẵn sàng phương tiện, lực lượng để xử lý các tình huống khi có yêu cầu.

Đình Nguyên