Nghệ An – Hà Tĩnh: Xuất hiện dịch lở mồm long móng

BVR&MT – Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết cũng như dịch bệnh, các địa phương ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã kịp thời thông báo về tình trạng xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc và sớm có các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cũng như tuyên truyền cho người dân nắm được mức độ nguy hiểm của bệnh để tránh những thiệt hại cho kinh tế.

Biển thông báo vùng có dịch tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Ảnh Văn Dũng

Tại Nghệ An, theo thông tin từ Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Hưng Nguyên, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch LMLM khiến 14 cá thể nhiễm bệnh.

Theo đó, ngày 19/11, Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Hưng Nguyên nhận được thông tin tại 5 hộ dân xóm Đại Đồng, xã Hưng Tây có 7 cá thể trâu bò nhiễm bệnh LMLM. Sau khi kiểm tra, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Hưng Nguyên phát hiện thêm 7 cá thể nhiễm bệnh. Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi & Thú y Nghệ An đã cấp 150 liều vắc xin LMLM tiêm 4 xóm liền kề và 36 lít Bencoxit tiêu độc khử trùng.

Theo số liệu ban đầu, tính đến ngày 27/11/2017, dịch LMLM cơ bản đã được khống chế, hiện chỉ còn 4 cá thể chưa khỏi bệnh. Cơ quan chức năng đã cắm biển thông báo vùng có dịch LMLM trên một số tuyến đường ra vào xã Hưng Tây.

Tại Hà Tĩnh, sau các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê và Kỳ Anh, mới đây huyện Cẩm Xuyên cũng đã công bố về dịch bệnh. Theo báo cáo của Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên, cho đến thời điểm này, tại xã Cẩm Mỹ có 24 con bò của 15 hộ chăn nuôi ở thôn 9 bị bệnh LMLM, trong đó có 20 con chưa được tiêm phòng vắc xin. Tại thị trấn Cẩm Xuyên có 9 con bò của 9 hộ chăn nuôi ở tổ dân phố 6 bị mắc bệnh. Dịch bệnh được lực lượng chức năng huyện Cẩm Xuyên phát hiện từ ngày 22/11/2017, và sau đó phát sinh thêm.

Đình Nguyên