Nghệ An: Công bố nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu”

BVR&MT – Hội thảo khoa học và công bố nhãn hiệu tập thể tôm nõn đã được UBND huyện Diễn Châu tổ chức chiều nay (18/12) tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu trao Quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể Tôm nõn Diễn Châu.

Huyện Diễn Châu hiện có trên 1.400 phương tiện khai thác hải sản, với sản lượng hàng năm đạt trên 28.000 tấn, trong đó sản lượng tôm trên 500 tấn. Ngoài những loại tôm có giá trị xuất khẩu như tôm he, tôm sú thì còn một số loại như: tôm nghệ, tôm sắt, tôm vằn được người dân chọn chế biến tôm nõn.

Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nên có hương vị đặc trưng. Hiện tôm nõn Diễn Châu đã có mặt nhiều trên thị trường trong và ngoài huyện.

Hiện toàn huyện Diễn Châu có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn tập trung ở 2 xã: Diễn Bích và Diễn Ngọc, theo phương pháp thủ công truyền thống. Hàng năm, các địa phương sản xuất hơn 30 tấn tôm nõn, đem lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Nghề chế biến tôm nõn phát triển đã tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động vùng biển.

Để phát huy thế mạnh của địa phương, người dân đã thành lập Hiệp hội, quyết tâm xây dựng nhãn hiệu “Tôm nõn Diễn Châu”, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm rộng rãi trên thị trường, hướng đến thị trường xuất khẩu. Tháng 10/2017, các hộ sản xuất kinh doanh Tôm nõn Diễn Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu tập thể, kèm theo quy chế hoạt động cụ thể.

Tại hội thảo, sau khi công bố nhãn hiệu tập thể “Tôm nõn Diễn Châu”, các đại biểu cùng thảo luận các giải pháp quảng bá, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong nước và xuất khẩu; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy nghề truyền thống của Diễn Châu.

Đình Nguyên