Nghệ An: Cam Xã Đoài rụng vàng gốc gây thiệt hại hàng tỷ đồng

BVR&MT – Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ra lũ lụt, ngập úng. Những vườn cam trĩu quả sắp đến ngày thu hoạch bị ngập sâu, đổ rụng, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mưa lớn trên diện rộng, toàn tỉnh Nghệ An nhiều nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt. Tại địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghệ An nhiều vùng bị ngập sâu, trong đó có các vườn cam tại xã Nghi Diên, vùng trồng cam Xã Đoài nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ông Hưởng bên vườn cam hơn hai 200 gốc đang bị rụng do ngập úng.

Hiện nay có hàng trăm hộ dân ở Nghi Diên trồng cam Xã Đoài với tổng diện tích lên đến chục ha, trong đó nhiều ha đã cho quả. Tuy nhiên có một số ít nhà trồng cam trên vườn nguyên thổ, đất cao thoát được nước. Còn lại phần lớn cam trồng trong vườn nhà bị ngập úng nặng và rụng quả nhiều do khâu thoát nước chậm và khó khăn do vườn thấp.

Các hộ trồng cam cho biết, năm nay mưa lớn và kéo dài gây ngập, bộ rễ cám cây bị thối gây nên hiện tượng cam rụng. Toàn xã ước có khoảng 350.000 quả cam Xã Đoài cho thu hoạch thì số bị hỏng rụng chiếm 1/3. Với mức giá bán 50.000 đồng/một quả cam, ước tính số tiền bị thiệt hại của người trồng cam là trên 5,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Duy Hảo ở xóm 9, xã Nghi Diên cho biết: “ Năm nay mưa lớn kéo dài, lũ đổ về nên hầu như vườn cam nào cũng ngập úng. Cứ vài hôm, tôi lại phải ra vườn thu dọn số cam bị hỏng rụng đem đổ đi. Mọi người bảo trồng cam Xã Đoài dễ, giá trị cao ,có khi 100 ngàn/1 quả cam thế nhưng số tiền đó bây giờ ra sông ra biển cả. Giờ nhìn cam cứ lần lượt thay nhau rụng tôi cũng buồn lắm,”

Đồng cảnh ngộ, Ông Phan Công Hưởng ở xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc cũng bùi ngùi cho biết “Vườn cam nhà tôi có khoảng 6.000 quả. Đến thời điểm này, số cam rụng đã gần 1 nửa vườn rồi. Tính ra, gia đình tôi thất thu trên 200 triệu đồng, trong đó 100tr t quả, 100tr tiền cây. Con số này hiện chưa dừng lại vì cam vườn vẫn còn tiếp tục rụng”.

Vườn cam của ông Nguyễn Duy Hảo rụng đầu vườn do ảnh hưởng của mưa lũ.

Với đặc tính của cây cam nếu bị ngập nước thì quả hầu như sẽ bị rụng. Sau lũ bà con nông dân vào vườn cam của mình thì không khỏi xót xa. Cam rụng nằm la liệt khắp nơi dưới đất. Nhưng quả bị rụng trước đó bị nước lũ cuốn xuống các con kênh nằm chất đống. Những quả trên cây cũng chung số phận, chỉ cần rung lắc là đã rụng xuống.

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Nguyễn Đức Sơn – Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc cho biết: “Cam Xã Đoài là một loại quả có múi cho giá trị kinh tế cao nhưng lại thường xuyên phải đối phó với sâu bệnh mà nguồn xuất phát chính là do tình trạng đất trồng bị ngập úng. Năm nay những người trồng cam trên địa phương coi như gần mất trắng công sức vốn liếng đầu tư cho cả mùa cam, bây giờ cam mới bắt đầu mọng nước, còn gần 4 tháng nữa mới tới ngày thu hoạch. Thế nhưng mấy hôm nay mưa gió, ngập úng khiến cam rụng nhiều, có nhà tới hiện tại thiệt hại cả vài ba trăm triệu đồng”.

“Sắp tới địa phương sẽ họp dân, xin ý kiến đóng góp, tổ chức xây dựng hệ thống đường giao thông gắn với kênh mương tiêu thoát nước trong khu dân cư để cây cam Xã Đoài có thể phát triển tốt, tránh những thiệt hại như vừa qua gây hậu quả nặng nề cho bà con nông dân trồng cam” – ông Sơn cho biết thêm.

Đình Nguyên