Nghệ An: Cấm tất cả tàu thuyền ra khơi trong bão số 10

BVR&MT – Trước dự báo cơn bão số 10 sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, tỉnh Nghệ An tập trung các giải pháp để kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn. Đặc biệt, từ sáng 14/9, cấm tất cả tàu thuyền ra khơi.

Tỉnh Nghệ An cấm tất cả tàu thuyền ra khơi để đảm bảo an toàn trong bão số 10.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, đến sáng sớm 14/9 tại Nghệ An có hơn 900 phương tiện hoạt động tại các vùng ven biển trong tỉnh và trên 220 phương tiện đang hoạt động ngoài tỉnh và vùng đánh cá chung.

Trước đó, tại Nghệ An đã xảy ra một số vụ tai nạn trên biển. Cụ thể, lúc 4 giờ ngày 13/9 tàu NA 2506 TS đã đâm vào đá ngầm trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng, phương tiện thực hiện công tác cứu nạn; đến 10 giờ cùng ngày đưa được 2 thuyền viên và tài sản trên tàu bị nạn vào bờ an toàn, riêng tàu chưa đưa được vào bờ.

Hướng đi của cơn bão số 10 (nguồn ảnh internet).

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị công an, bộ đội, các sở ban ngành, UBND các huyện: Tiếp tục thực hiện khẩn trương, quyết liệt, có hiệu quả nội dung công điện của Trung ương và tỉnh. Đài Khí tượng Thủy Văn khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến của bão; Thông tin kịp thời.

Tích cực tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của cơn bão cho người dân biết để chủ động phòng chống, tránh tư tưởng chủ quan, bất cẩn, coi thường, để xảy ra hậu quả đáng tiếc, thiệt hại đến tính mạng và tài sản, đặc biệt là tính mạng con người. Địa phương nào để xảy ra thiệt hại về người thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các địa phương hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với hoàn lưu bão số 10 có thể gây mưa lũ chia cắt dài ngày; chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở; triển khai ngay việc di dời dân khi có lệnh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Cùng với đó, tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông để hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm người và phương tiện giao thông đi qua các khu vực nguy hiểm. Lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an và các ngành, các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống…

Nguyên Chu