Nghệ An: Xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng về khai thác khoáng sản

BVR&MT – Vừa qua tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh. Theo số liệu từ Sở TN&MT Nghệ An, các đoàn kiểm tra chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xử phạt trên 1,4 tỷ đồng.

Ngày 11/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 1342/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với 207 doanh nghiệp có giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh. Theo đó, quyết định chia 02 đoàn: 01 đoàn do lãnh đạo Sở TN&MT làm trưởng đoàn, 01 đoàn do lãnh đạo Sở LĐTB&XH làm trưởng đoàn.

Xử phạt vi phạm về khoáng sản tại Nghệ An với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Được biết, hiện nay 02 đoàn đã thực hiện xong việc kiểm tra tại các tổ chức được cấp phép hoạt động khoáng sản theo kế hoạch, số liệu ban đầu cho thấy các đoàn đã chỉ ra các tồn tại của các doanh nghiệp.

Qua thống kê sơ bộ cho thấy các đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển người có thẩm quyền xử phạt với tổng số tiền 1,42 tỷ đồng. Đồng thời, đã yêu cầu các doanh nghiệp được kiểm tra khắc phục các vi phạm, tồn tại trong thực hiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý, thực hiện quy trình, quy phạm khai thác mỏ; đất đai; bảo vệ môi trường; khoáng sản; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sử dụng lao động và an toàn lao động; công tác phòng cháy chữa cháy và thực hiện nghĩa vụ thuế theo thời hạn cụ thể trong biên bản kiểm tra.

Qua kiểm tra, đoàn đã chỉ ra một số tồn tại của các doanh nghiệp như: triển khai hoạt động khai thác còn cầm chừng, chưa đảm bảo công suất thiết kế; một số doanh nghiệp còn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, do vậy triển khai chậm tiến độ so với dự án đầu tư; đa số các doanh nghiệp đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy xác nhận hoàn thiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án; cắm mốc chưa đầy đủ, bảo quản mốc mỏ chưa tốt, nhất là mỏ khai thác cát, sỏi lòng sông; các doanh nghiệp còn nợ tiền thuế, phí đối với nhà nước; không thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn hoạt động khai thác mỏ; tồn tại trong việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; đa số doanh nghiệp đi vào hoạt động chưa chấp hành đầy đủ, toàn diện pháp luật về vệ sinh an toàn lao động.

Đình Nguyên