Nghệ An: Thụ hưởng dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch

BVR&MT – Nghệ An là 1 trong 5 tỉnh của Việt Nam tiếp nhận dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch do Quỹ viện trợ nước sạch cho phụ nữ – Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ.

Sáng 12/4, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan đã có cuộc làm việc bàn về Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ do tổ chức Đông Tây hội ngộ triển khai với đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Đông Tây hội ngộ.

Đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc.

Dự án có kinh phí dự kiến khoảng 30 – 32 tỷ đồng, do Quỹ viện trợ nước sạch cho phụ nữ – Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia làm nhà tài trợ chính; thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2022. Nghệ An là 1 trong 5 tỉnh của Việt Nam được thụ hưởng dự án.

Mục tiêu dự án là cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương nhằm tăng tỷ lệ tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh và nước sạch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông, thu nhập bình quân còn thấp. Về lĩnh vực nước sạch, vệ sinh môi trường, hiện nay chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường của Trung ương đã kết thúc, trong khi đó trên địa bàn còn nhiều công trình dở dang, Nghệ An gặp nhiều khó khăn trong cân đối ngân sách.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) lo lắng, bức xức vì chưa được sử dụng nước máy

Vì vậy, việc tổ chức Đông Tây hội ngộ đưa Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ về Nghệ An là tin vui, chính quyền tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án triển khai thành công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết thêm, thời điểm năm 2011, Nghệ An chỉ có 11/421 xã đạt tiêu chí về nước sạch, vệ sinh môi trường, chiếm tỷ lệ 2,5%. Đến nay, qua  7 năm, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, kết quả xây dựng nông thôn mới có bước tiến đáng ghi nhận.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định, tỉnh Nghệ An cam kết đảm bảo phần đối ứng theo yêu cầu của dự án và giao cho Hội LHPN tỉnh làm đầu mối dự án này, các sở, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp thực hiện.

Đình Nguyên