Nghệ An: Sạt lở núi nghiêm trọng, tỉnh ban hành lệnh di dời khẩn cấp

BVR&MT – Trước thực trạng xuất hiện vết nứt lớn kéo dài hơn 1km tại khối 4, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành lệnh khẩn cấp yêu cầu di dời người dân trong khu vực để đảm bảo an toàn tính mạng trước mùa mưa bão.

Vết nứt kéo dài trên núi đe dọa hàng chục hộ dân tại khối 4, thị trấn Mường Xén.

Ngày 4/5, thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh khẩn cấp do sự cố sạt sở đất tại khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, đồng thời yêu cầu người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước mùa mưa bão.

Trước đó, vào ngày 15/3, người dân thuộc khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã bất ngờ phát hiện một đường nứt lớn nứt trên đồi cao chạy song song với quốc lộ 7A. Qua quan sát, đường nứt kéo dài hơn 1km. Đặc biệt, có những đoạn nứt lớn rộng khoảng 80cm như mái taluy dương đoạn từ lý trình Km201+320 đến Km201+690. Tại các vết nứt trên đồi có tốc độ phát triển 6cm/ngày.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường kiểm tra và tiến hành họp, trấn an người dân.

Được biết, ngay dưới đoạn nứt lớn trên đồi, có khoảng 11 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Hậu quả sẽ khôn lường nếu như hàng nghìn khối đất đá từ trên đồi cao sạt xuống.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra thực tế sự cố. Sau đó, đã lập đề án xử lý là đào giảm tải đất sạt trượt mái taluy và thu gom nước mặt hợp lý. Nguồn kinh phí dự kiến cho công tác khắc phục là khoảng 12 tỷ đồng và sẽ được huy động từ ba nguồn từ ngân sách huyện, tỉnh và xin hỗ trợ từ Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai.

Chính quyền địa phương dựng biển cảnh báo nguy cơ sạt lở.Tuy nhiên, đến nay công tác khắc phục vẫn chưa được tiến hành, trong khi mùa mưa bão đang tới gần khiến cho tình trạng nguy hiểm ở khu vực bị sạt lở ngày càng đe dọa tính mạng và tài sản của nhân dân.

Vì vậy, xét tờ trình của UBND huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh khẩn cấp do sự cố sạt sở trên đồi cao, đồng thời yêu cầu người dân khỏi vùng nguy hiểm trước mùa mưa bão.

Sau khi khảo sát, các cơ quan chức năng đã lập đề án xử lý với kinh phí dự kiến khoảng 12 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự kiến lấy từ ngân sách tỉnh, huyện và trình xin kinh phí từ trung ương.

Duy Ngợi