Nghệ An nỗ lực khống chế cháy rừng

BVR&MT – Do gió Tây Nam thổi mạnh, cộng thêm nền nhiệt cao nên lửa đã bùng phát trở lại và cháy lan sang rừng thông ở xã Diễn Lợi (Diễn Châu) vào sáng 27/6. Hiện diễn biến vụ cháy đang rất phức tạp.

Nỗ lực dập tắt đám cháy chiều tối ngày 27/6.

Tỉnh Nghệ An đã huy động các lực lượng vũ trang cùng các địa phương phát huy tối đa bốn tại chỗ để nỗ lực dập tắt đám cháy rừng.

Trước đó ngọn lửa bắt đầu được phát hiện từ lúc 15 giờ 30 phút ngày 26/6 tại khu rừng ở Rú Bạc, xã Sơn Thành (huyện Yên Thành). Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân sự huyện, cùng dân quân tự vệ và người dân đến hiện trường để chữa cháy.

Đến 18 giờ chiều cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, do còn tro than, gió Tây Nam thổi mạnh nên đến sáng 27/6, ngọn lửa bất ngờ bùng phát trở lại và cháy lan sang khu rừng xã Diễn Lợi (huyện Diễn Châu).

Các địa phương Yên Thành và Diễn Châu đã huy động 4 tại chỗ, trong đó huy động tối đa lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ cùng hàng vạn lượt người dân nhằm nỗ lực khống chế đám cháy, làm đường băng cản lửa… và hạn chế ngọn lửa cháy lây lan sang các vùng rừng địa phương khác. Huyện Diễn Châu cũng điều lực lượng của các xã lân cận như Diễn Thọ, Diễn An, Diễn Lộc… đã sang hỗ trợ dập lửa cho xã Diễn Lợi.

Tỉnh Nghệ An đã huy động các lực lượng vũ trang, trong đó có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung Đoàn 1, sư đoàn 324 cùng với với lực lượng tại chỗ gồm công an, quân đội, hạt kiểm lâm, Đồn Biên phòng Diễn Thành… tích cực dập lửa.

Do trời nắng nóng hơn 40 độ C, kết hợp với gió thổi mạnh nên công tác chữa cháy rừng và khống chế ngọn lửa bùng phát gặp nhiều khó khăn.

Theo quan sát của phóng viên, đám cháy bùng lên dữ dội, nhất tại khu vực xóm 6, xã Diễn Lợi, cộng với gió to đã cuốn lửa lên cao cả năm, bảy mét. Hàng nghìn lượt người căng mình dưới nắng nóng trong nhiều giờ đồng hồ dùng máy thổi, cảnh cây để dập lửa và cắt đường băng cản lửa, tuy nhiên, vẫn không thể ngăn cản được đám cháy quá lớn. Thậm chí đám cháy có nguy cơ lây lan sang xã Diễn Phú.

Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, xã Diễn Lợi đã lên phương án di dời các hộ dân nằm cạnh bìa rừng. Trong đó tập trung tại các xóm 3, 4 , 5 ,6 với khoảng 250 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm và đã thông báo cho họ chuẩn bị sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn.

Các địa phương ở huyện Nghi Lộc- vùng giáp ranh với đám cháy cũng đã cắt cử các lực lượng, cắt đường băng, tuần tra, canh phòng ngọn lửa cháy lan sang.

Lực lượng chữa cháy tiếp cận đám cháy
Đám cháy rừng ở Diễn Lợi nhìn từ QL 1.