Nghệ An: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại ở vùng lũ

BVR&MT – Hiện tại dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát trở lại sau đợt mưa úng kéo dài ở các xã của huyện Nghi Lộc, Diễn Châu và huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Các lực lượng chức năng huyện Nghi Lộc đang tiến hành lập chốt, khoanh vùng tiêu hủy lợn nhiễm bệnh để dập dịch.

Cho đến thời điểm hiện tại, ở huyện Nghi Lộc dịch tả lợn châu phi đã bùng phát trở lại ở các xã Nghi Hoa, Nghi Vạn, Nghi Thiết. Được biết, hồi tháng 05/2019 dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu bùng phát ở huyện Nghi Lộc và Diễn Châu, sau một thời gian bùng phát dịch tả lợn đã được khống chế hoàn toàn, nhưng nay do tác động của mưa lũ, thời tiết ẩm ướt kéo dài dịch tả lợn lại tiếp tục diễn biến bùng phát trở lại.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc cho biết: Trước đây Nghi Lộc bị bùng phát dịch tả lợn Châu Phi ở 14 xã toàn huyện. Cách nay khoảng hơn 01 tháng, dịch đã được khống chế và không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới trên toàn bộ 14 xã của huyện. Đợt vừa rồi do mưa lũ, ẩm ướt… kết hợp các hộ này chủ quan trong công tác phòng dịch như: Nhập con giống không rõ nguồn gốc, sử dụng thức ăn thừa ở các cửa hàng, sử dụng thức ăn không biết rõ về nguồn gốc nên dịch tả lợn đã bùng phát trở lại.

03 xã là Nghi Hoa 01 hộ có số lượng con bị nhiễm bệnh lớn nhất; Nghi Vạn 01 hộ và Nghi Thiết 01 hộ. Hiện các lực lượng chức năng đang tiến hành khoanh vùng để dập dịch. Cũng theo ông Quang hiện tại không chỉ có Nghi Lộc bị dịch quay lại mà ở các huyện khác như Diễn Châu, Tân Kỳ dịch cũng đang bùng phát trở lại, với thời tiết hiện tại rất khó để dập dịch.

UBND xã Tân Hương (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã ban hành văn bản khuyến cáo yêu cầu người dân không tiêu thụ, vận chuyển lợn ra khỏi khu vực để các ban ngành tiến hành khoanh vùng và dập dịch.

Còn ở xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát ở hộ gia đình bà Đặng Thị Chinh xóm 05. Ban chỉ đạo đã tiến hành tiêu hủy của hộ gia đình này 11 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi với tổng trọng lượng tiêu hủy là 440kg.

Lực lượng chức năng các địa phương trên phối hợp với các tổ chức đoàn thể đang tổ chức lập chốt, khoanh vùng ổ dịch và tuyên truyền, khuyến cáo, yêu cầu người dân không tổ chức giết mổ, hoặc vận chuyển lợn ra khỏi khu vực để tránh tình trạng lây lan bệnh sang địa phương khác.

Phượng Long (tổng hợp)