TP. Vinh – Nghệ An: Người dân bức xúc vì ô nhiễm trên Hồ điều hòa tiền tỷ

BVR&MT – Tình trạng cá chết bất thường xảy ra trong vài ngày gần đây tại Hồ điều hòa Cửa Nam (TP. Vinh, Nghệ An) đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Có mặt tại khu vực Hồ điều hòa Cửa Nam, trước mắt chúng tôi là cá chết nổi trắng hồ, mặt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn vì ô nhiễm.

Cá chết nổi trắng Hồ Cửa Nam.

Việc ô nhiễm nguồn nước ở đây theo người dân đã diễn ra một thời gian dài. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết trắng hồ và bốc mùi hôi thối thì mới diễn ra trong khoảng một tuần lễ nay.

Bà Nguyễn Thị Dần, khối 12, phường Đội Cung, TP. Vinh, cho biết, việc hôi thối khiến cuộc sống của gia đình và bà bà con xung quanh bị đảo lộn hoàn toàn. Mặc dù báo đài đưa tin, người dân phản ánh nhưng chưa thấy bóng dáng các cấp chính quyền xuống kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý?

Việc nguồn nước ô nhiễm đã diễn ra một thời gian dài.

“Lâu nay nguồn nước của hồ điều hòa này đã bị ô nhiễm nặng nề rồi. Mấy ngày nay cá bỗng dưng chết nổi phình trắng cả hồ, làm chúng tôi không ăn không ngủ được. Cũng chẳng biết hồ điều hòa có tác dụng như thế nào mà đến thở cũng chẳng thở nổi. Cứ như thế này thì dân chúng tôi biết phải làm sao?”, bà Dần bức xúc.

Còn ông Phan Trọng Phúc (Bí thư Chi bộ khối 11, phường Đội Cung, TP. Vinh) cũng tỏ ra quan ngại: “Ngửi mùi hôi thối mà dân chúng tôi cũng say. Cuộc sống thì đảo lộn hoàn toàn. Khách khứa, bạn bè gọi điện báo đến nhà chơi mà tôi phải từ chối vì ngại”.

Để giảm thiểu tình trạng cá phân hủy trên lòng hồ, nhiều người dân đã dùng cào, que gạt xác cá lên thành hồ. Mặc dù sự việc đã được báo cáo, song chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng xử lý kịp thời khiến cá chết ngày một nhiều và tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.

Mặc dù người dân đã kiến nghị về thực trạng ô nhiễm nhưng vẫn chưa thấy các cấp chính quyền vào cuộc xử lý.

Các hộ dân sinh sống quanh hồ kiến nghị, để sớm ổn định cuộc sống của người dân sống xung quanh Hồ điều hòa Cửa Nam, chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan cần sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt. Đồng thời, có hướng xử lý kịp thời để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Được biết, Hồ điều hòa Cửa Nam nằm trong Tiểu Dự án đô thị TP. Vinh do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, được hoàn thiện đưa vào sử dụng năm 2016 với mục đích cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực này.

Tuy nhiên, Hồ điều hòa Cửa Nam cũng đang phải chịu chung cảnh như kênh Bắc đó là tình trạng ô nhiễm không được cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn.

Đình Nguyên