Nghệ An: Nghi vấn một diện tích lớn rừng phòng hộ biển Diễn Châu bị chặt hạ?

BVR&MT – Ngày 03/08/2018, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường tác nghiệp tại khu vực biển huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận đang diễn ra thực trạng chặt phá một diện tích lớn rừng phòng hộ ven biển tại đây.

[Video clip: Nghi vấn một diện tích lớn rừng phòng hộ biển Diễn Châu bị chặt hạ?]

Theo quan sát của phóng viên, khoảng 03 ha rừng phòng hộ ven biển Diễn Châu bị chặt phá. Diện tích rừng chủ yếu là cây phi lao đường kính thân cây khoảng 15 – 20cm, chiều cao trung bình khoảng 7m.

Theo tìm hiểu được biết, đây là diện tích rừng thuộc loại rừng phòng hộ chống cát di động tập trung ở vùng ven biển Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Chúng có tác dụng chắn sóng, ổn định đất, tăng khả năng bồi lấp bờ biển, ngăn chặn hoặc làm giảm sạt lở, bảo vệ các công trình ven biển, ven sông, ngăn chặn hoặc giảm ô nhiễm không khí, điều hòa khí hậu, tạo cảnh quan, môi trường trong sạch.

Ngay sau đó phóng viên đã liên hệ với Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu để xác minh thì vị này tỏ ra khá ngạc nhiên bởi chưa hề nắm được thông tin vụ việc. Tuy nhiên, sau khi tiến hành rà soát chỉ trong chốc lát vị Hạt trưởng cho biết, đây là diện tích rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu. Do có một diện tích cây phi lao bị héo úa chưa rõ nguyên nhân nên người dân địa phương đã tiến hành chặt hạ và đã được sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ sau khi phóng viên phản ánh các cơ quan chức năng mới cho tiến hành rà soát diện tích rừng bị chặt hạ tại địa phương? Trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm địa bàn đến đâu khi sự việc xảy ra một thời gian khá lâu vẫn chưa báo cáo cấp trên? Liệu chính quyền địa phương đã có phương án hoàn nguyên diện tích rừng phòng hộ đã chấp thuận cho người chặt hạ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngày 09/06/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg ban hành Quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Theo đó, Ban quản lý rừng phòng hộ, người được giao, thuê hoặc khoán rừng phòng hộ chịu trách nhiệm bảo vệ diện tích rừng phòng hộ được giao; Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh có trách nhiệm bố trí Kiểm lâm địa bàn và phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ để bảo vệ rừng; Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ chủ rừng phòng hộ; bảo vệ diện tích rừng phòng hộ do Ủy ban nhân dân cấp xã chưa giao, cho thuê trên địa bàn theo quy định tại Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08 tháng 02 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại hiện trường:

Nhiều người và phương tiện đang tham gia chặt hạ cây phi lao có chức năng rừng phòng hộ ở biển Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Phượng Long