Nghệ An: Cháy rừng xuyên 2 huyện, huy động cả ngàn người dập lửa

BVR&MT – Một đám cháy bùng phát từ đồi thông ở xã Công Thành, huyện Yên Thành rồi lan nhanh sang huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến công tác dập lửa vô cùng khó khăn. Chính quyền địa phương nơi xảy ra cháy rừng phải huy động nghìn người dập lửa.

Cháy rừng thông Đồng Hồ thuộc núi Khe Nu, xóm 4, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh Báo Nghệ An.

Vụ cháy đồi thông ở xã Công Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được phát hiện vào khoảng 12h00 ngày 21/6. Vào thời gian trên, một đám cháy bất ngờ xuất hiện trên rừng thông đang tuổi khai thác nhựa ở xã Công Thành. Lập tức, người dân địa phương đã báo ngay cho lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Để kịp thời đối phó với ngọn lửa, huyện Yên Thành đã phối hợp huy động hơn 1.200 cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị: Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 5, Hạt kiểm lâm huyện Yên Thành, Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện và lực lượng dân quân tự vệ của 12 xã quanh vùng cùng hàng trăm người dân tham gia chữa cháy… cắt phát đường băng, tránh lây lan sang nhà dân.

Do nắng to, gió mạnh, đồi dốc, lại thiếu phương tiện chữa cháy, nước không thể đưa được lên đồi khiến ngọn lửa lan nhanh nên việc chữa cháy vô cùng khó khăn. Mọi người dùng nhành cây dập lửa, cào dọn lá khô, làm đường băng cản lửa…

Người dân địa phương tích cực chữa cháy rừng.

Vụ cháy rừng sau đó còn lan rộng từ xã Công Thành, huyện Yên Thành đã lan sang rừng thông Đồng Hồ thuộc núi Khe Nu, xóm 4, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Tại đây vụ cháy lan rộng kéo dài 2 – 3 km. Chính quyền xã Thượng Sơn đã huy động lực lượng của 14 xóm trong xã, phối hợp với lực lượng các xã bạn tham gia chữa cháy.

Do vụ cháy có khả năng lan rộng, nghiêm trọng, trong buổi chiều cùng ngày đã có sự hỗ trợ chữa cháy từ lực lượng quân đội.

Cho đến 20g cùng ngày, đám cháy ở Yên Thành đã cơ bản được khống chế. Còn tại huyện Đô Lương, đám cháy đang lan rộng. Lãnh đạo huyện Đô Lương đã có mặt tại hiện trường, huy động người dân các xã xung quanh vùng cháy, lực lượng quân sự địa phương và kêu gọi sự phối hợp của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 324 để cùng khống chế cháy, hạn chế tối thiểu thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Với sự nỗ lực của gần 1.200 người tham gia tích cực chữa cháy, tính đến 22g15 phút tối 21/6, các đám cháy rừng ở huyện Đô Lương đã cơ bản được khống chế. Huyện cũng đã cắt cử 14 xóm của xã Thượng Sơn, mỗi xóm 7 người canh chừng các đám cháy bùng phát trở lại.

Duy Ngợi