Nghệ An: 3 trường học có nguy cơ sạt lở bên bờ suối Nậm Cam

BVR&MT – Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, hơn 150 người là bà con dân bản ở xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã cùng chung sức đóng cọc, kè bờ suối Nậm Cam do bờ suối bị sạt lở và ảnh hưởng trực tiếp đến các ngôi trường trên địa bàn.

Mưa lớn đã làm cho bờ suối Nậm Căn sạt lở lớn gây nguy hiểm cho Trường Tiểu học Châu Hoàn.

Mưa kéo dài, khiến lũ ống, lũ quét làm sạt lở dọc theo suối Nậm Cam ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân và đặc biệt 3 trường học gồm trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS của xã Châu Hoàn.

Theo lãnh đạo của Trường Tiểu học Châu Hoàn cho biết, trước đó trong các ngày từ 9 và 12/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳ Châu nói riêng có mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên đã xảy ra lũ lụt lớn.

Tình trạng sạt lở chỉ cách các phòng học, phòng làm việc của nhà trường chưa đầy 3m.

Đặc biệt, tại địa bàn xã Châu Hoàn mưa rất lớn và đã xảy ra ngập lụt cục bộ, gây chia cắt bản làng, các con khe, con suối nước dâng cao và đã khiến cho suối Nậm Căn đoạn chảy qua địa bàn xã Châu Hoàn xảy ra lụt lớn.

Dòng suối Nậm Căn dâng lên cao, độ dốc và xoáy lớn đã gây sạt lở và làm đứt bờ tường rào của nhà trường. Tình trạng sạt lở trên cũng ảnh hưởng đến các công trình phụ của nhà trường như nhà tắm, nhà vệ sinh. Thậm chí bờ suối chỉ còn cách phòng học, phòng làm việc chưa đầy 3m, nguy cơ sạt lở uy hiếp trường học là rất cao khiến cho nhà trường và phụ huynh học sinh hết sức lo lắng.

Trước tình thế cấp bách, UBND xã Châu Hoàn đã huy động hơn 150 người dân của 5 bản Na Ba, Na Xá, Na Công, Mờ Póm, Pông Canh cùng các thầy cô giáo đã tập trung đóng 150 cọc tre, 700 bao cát, sỏi để gia cố hơn 30m sạt lở dọc suối, chiều cao kè là 4,5m, rộng 2m.

Hơn 150 người dân của 5 bản cùng các thầy cô giáo đã tập trung đóng cọc tre, bao cát, sỏi để gia cố hơn 30m sạt lở dọc suối.

Theo đó, tất cả các bậc phụ huynh đã lên rừng chặt tre để đóng cọc cố định ở những khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở, sau đó dùng đá, bao tải cát tận dụng xúc cát và đá dưới suối để tiến hành kè cố định những chỗ bị sạt đưa về trạng thái an toàn ban đầu.

Sau một ngày làm việc cật lực, hàng trăm mét khối cát, đá đã được kè lên, khắc phục xong phần bị sạt lở. Và lúc này thầy cô giáo cũng như các phụ huynh ai cũng mừng vì phần việc tuy nhỏ nhưng đã được hoàn thành như mong đợi.

Trước nguy cơ sạt lở uy hiếp các trường học trên địa bàn, UBND xã Châu Hoàn đã có báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Châu đề nghị có phương án bố trí kinh phí xây dựng kè chắn kiên cố.

Đình Nguyên