Ngày vía Thần Tài 2023: Không còn cảnh chen chúc xô bồ như những năm trước

BVR&MTHàng năm vào ngày vía Thần Tài, lượng khách mua vàng tăng mạnh. Người dân đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm, nhằm hy vọng việc mua chút vàng sẽ được may mắn, thuận lợi và phát tài cho cả năm. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để khách hàng không phải chờ đợi lâu, các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng các phương thức giao dịch, kể cả đặt trước các sản phẩm vàng.

Bất chấp thời tiết lạnh giá gần 10 độ C tại Hà Nội, rạng sáng ngày 31/1 (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân đã xếp hàng tại các tiệm vàng lớn trên các tuyến đường Hà Nội để mua những chỉ vàng đầu tiên được bán ra. Tại các cửa hàng lớn, lực lượng bảo vệ cũng như nhân viên được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự cho khách có thể yên tâm khi mua hàng.

Trong ngày vía Thần Tài, các cửa hàng vàng mở cửa từ 6 giờ thay vì 8 giờ như hàng ngày và tung ra nhiều sản phẩm mới lạ để phục vụ khách cầu may đầu năm như bộ trang sức mèo thần tài. Năm nay, các sản phẩm vàng nhẫn tròn trơn và vàng miếng đang được mua nhiều nhất, ngoài ra tượng mèo vàng cũng được người dân quan tâm.

Theo ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, năm nay, lượng người đến sớm xếp hàng chờ mua vàng không quá đông như mọi năm. Khách chỉ ngồi kín khoảng 5 hàng ghế, mỗi hàng khoảng 7 chỗ ngồi.

Tại những cửa hàng có số lượng người mua lớn, khách hàng được phát phiếu ghi tên, số điện thoại và số lượng vàng cần mua để việc giao dịch được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Theo anh Phùng Văn Phát (21 tuổi, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy), mua vàng ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho mọi người, đặc biệt là những người làm kinh doanh.  Anh Phát cho biết đây là năm đầu tiên anh mua vàng ngày thần tài, tuy nhiên anh không phải chờ lâu do lượng khách đến buổi chiều đã giảm nhiều, chỉ còn lác đác.

Ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc PNJ cho hay đối với những người kinh doanh, từ lâu mèo được xem là linh vật đem lại sự cát tường, thịnh vượng, tài lộc, có thể hóa giải được sát khí. Các sản phẩm tung ra thị trường dịp Thần Tài năm nay được thiết kế với bao bì, mẫu mã mới kèm thông điệp may mắn trong năm nay.

Còn theo đại diện của Công ty Bảo Tín Minh Châu, lượng khách những ngày sau Tết Nguyên đán đặc biệt sát ngày vía Thần Tài tăng mạnh, vì vậy để không phải xếp hàng chờ đợi lâu, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng các phương thức giao dịch, kể cả đặt trước vàng Thần Tài của Bảo Tín Minh Châu và thanh toán online.

Anh Bùi Văn Minh (28 tuổi, phường Xuân La, quận Tây Hồ) đã 5 năm đi xếp hàng mua vàng cho biết không khí người dân đi mua vàng ngày Thần Tài năm nay trầm hơn năm ngoái. Năm nay mình mua online đặt trước nên đến cửa hàng là được lấy vàng luôn trong vòng 5 phút, không cần xếp hàng chờ đợi.

Theo thống kê, giá vàng SJC lúc 8 giờ sáng nay (31/1) tại các doanh nghiệp trong nước phổ biến từ 66,30-67,70 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm từ 500.000-600.000 đồng/lượng so với sáng hôm trước. Còn tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng niêm yết từ 54,20-55,60 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), cộng thêm 90.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Theo tín niệm của dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài, vị thần biểu trưng cho tiền bạc, may mắn và sự giàu có. Khách hàng chỉ mua 0,5-3 chỉ nên việc giá vàng tăng hay giảm trong ngày vía Thần Tài không thực sự quan trọng với nhiều người.

Căn cứ vào tình hình những năm trước, ngay sau ngày vía Thần Tài giá vàng lại giảm nhanh. Đầu tiên là giá vàng có xu hướng nhích lên từ nửa tháng trước ngày vía Thần Tài (tức trước Tết) và lập đỉnh ngắn hạn ngay khi thị trường giao dịch trở lại sau Tết. Đến mùng 10 Tết, thị trường kim loại quý thường chuyển sang một trạng thái mới: tăng vọt vào buổi sáng rồi giảm vào buổi chiều.

Ngày vía Thần Tài được xem như tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam trong ngày đầu năm mới. Trào lưu này xuất phát từ người kinh doanh với tâm thế cầu mong may mắn. Tuy nhiên, do tính chất thương mại hóa nên ngày nay, nó đang dần bị biến tướng. Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo, người dân cần quan sát 2 vấn đề gồm độ chênh giữa vàng miếng SJC và giá vàng quy đổi quốc tế; chênh lệch giữa vàng nhẫn và giá vàng quy đổi quốc tế.

Trong ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao sẽ tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng thu lợi nhuận. Sau ngày vía Thần Tài, người mua có thể chịu lỗ bởi giá vàng có xu hướng giảm mạnh. Chính vì vậy, người dân có thể cân nhắc việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài để có được may mắn, tài lộc mà không bị lỗ vốn do thị trường.

Thực hiện:  Tuyết Lan – Đình Trà