Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng Tây Nguyên sẽ được tổ chức lần đầu tại Kon Tum

BVR&MT – Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên-Tinh hoa hội tụ” sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Ảnh minh họa.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, qua đó khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các DTTS trong phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Ngày hội cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Ngày hội là cơ hội tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I dự kiến thu hút khoảng 1000 người tham gia. Lễ Khai mạc Ngày hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra vào 20h00′ ngày 29/11. Lễ Bế mạc và tổng kết diễn ra vào 20h00′ ngày 1/12, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; xây dựng không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội còn có các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, đẩy gậy, bắn ná, leo cột mỡ, nhảy bao bố…, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, góp phần vào công tác bảo tồn các môn thể thao truyền thống; trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên. Ban Tổ chức Ngày hội cũng sẽ tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về các hoạt động của Ngày hội và vẻ đẹp, tiềm năng của vùng đất, con người vùng Tây Nguyên nói chung và vùng đất Kon Tum nói riêng.

Hậu Thạch