Ngày 23/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào và dông

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay, 23/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng ở các tỉnh miền núi.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m, dự báo chiều tối và đêm nay, 23/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm; riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên có nơi hơn 90mm (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay có khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, khi trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí có lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử… trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

Ngoài ra, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất… Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.