Ngành Y tế trước đại dịch và Mùa Xuân

BVR&MT – Nhớ năm ngoái vào Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), tôi tình cờ lại ghé đến Trung Tâm Y tế quận Sơn Trà để chữa bệnh cho chiếc tai phải bị ù. Không khí của Trung Tâm Y Tế quận Sơn Trà chợt tươi vui khi ở hành lang, cầu thang lên xuống của bệnh viện những lẵng hoa to với nhiều bông hoa rực rỡ sắc màu. Nhiều tổ chức , chính quyền địa phương trên địa bàn quận các đơn vị cơ quan có quan hệ đã thể hiện sự quan tâm của mình đến với ngành y tế, những bác sỹ, nhân viên, y tá…

Đến trung tâm y tế quận vào ngày lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), lòng tôi như muốn thốt lên một lời Chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam đến họ. Những bác sỹ, nhân viên ngành y, … hàng ngày cần mẫn theo sát bệnh nhân để chữa trị cho cơn bệnh của họ. Mang lại cho người bệnh một sức khỏe tốt hơn để giúp họ đạt hiệu quả cao trong học tập và làm việc, sinh hoạt trong đời sống.

Các nhân bác sỹ, nhân viên y tế thành phố Đà Nẵng đồng lòng sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Mùa Xuân các năm 2020, 2021, trước đại dịch Covid -19, các bác sỹ, y sỹ, nhân viên xét kỹ thuật xét nghiệm… của ngành Y tế Việt Nam đã phải căng mình chống dịch trong những ngày cận Tết và cả trong những ngày đầu năm, khi không khí mùa xuân đang dâng tràn khắp mọi nơi thì họ, những nhân viên nghành Y tế, đang tự lặng lẽ cách ly mình với công việc và người bệnh. Sự căng thẳng và áp lực trước một nạn dịch mới với nhiều nguy hiểm đặt trách nhiệm nặng nề lên vai họ. Thành phố Đà Nẵng khi rơi vào tâm dịch Covid -19 cũng đã trải qua những tháng ngày chiến đấu đầy “anh dũng ngoan cường” khi các bác sỹ, nhân viên ngành Y tế Đà Nẵng “gồng mình”, đương đầu chống lại sự bùng phát và chặng đứng sự lây lan của dịch bệnh đầy nguy hiểm từng ngày. Biết bao tấm gương của cán bộ, y sỹ, nhân viên ngành y, điều dưỡng, hộ lý… đã không ngại nguy hiểm, gian khổ, khó nhọc, làm việc hết mình, miệt mài trong từng phút từng giây trong công tác xét nghiệm, dịch tể, truy vết, chữa trị, chăm sóc, động viên … từng bệnh nhân mắc Covid -19 cho những người bệnh, người dân thành phố Đà Nẵng trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, các địa bàn dân cư để đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Những tình cảm đậm tình tương thân tương ái đã xuất hiện đúng lúc trong hoàn cảnh này. Từng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế, đoàn bác sỹ từ các tỉnh thành như: Huế, Quảng Nam, Hải Phòng… đã đồng lòng về Đà Nẵng để tiếp tế và chi viện nhân lực ngành y cùng như với những kiến thức và kinh nghiệm mà họ đã trải qua trong công tác, trong phòng chống dịch Covid -19.

Sau này trong một buổi gặp gỡ với cán bộ ngành Y tế Đà Nẵng, TS-BS Trương Anh Thư thuộc đoàn chuyên gia của Bộ Y tế vào Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã thổ lộ: Về lại Đà Nẵng sau ngày thành phố vừa hết lệnh cách ly, chị thấy lòng mình chợt tươi trẻ khi thành phố đã trở lại bình thường, tươi vui và đầy sức sống trở lại. Chị nhớ lại lúc cùng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế vào Đà Nẵng để triển khai công tác phòng chống dịch Covid- 19 trong cảm giác đầy lo lắng và bất an; Mặc dù chị tự trấn an mình là tâm dịch Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn mà bệnh viện Bạch Mai đã từng mắc phải khi trở thành tâm dịch của Hà Nội. Từng người trong đoàn chuyên gia của Bô Y tế tự khuyên bảo và trấn an nhau cũng chuẩn bị tâm lý thật tốt để làm việc và sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận trong bảo vệ sự khỏe của chính mình ở mức cao để không trở thành một bệnh nhân của vi rut Ncov khiến nhân lực của Đoàn bị suy yếu; Bởi khi một thành viên của Đoàn bị mắc phải Covid – 19 thì những người còn lại có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao và chuyện này đã bị mắc phải ở những trung tâm y tế của nước ngoài cũng như ở Việt Nam. Họ đã trải qua những ngày thật căng thẳng và đầy áp lực, trách nhiệm cùng bao bác sỹ, nhân viên y tế của Đà Nẵng cũng như các tỉnh, thành khác để hoàn thành trách nhiệm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Để hôm nay khi trở lại, chị nhìn thấy Đà Nẵng niềm tươi vui và đầy sức sống của thành phố Đà Nẵng không còn lệnh cách ly và hết dịch bệnh.

TS- Bác sỹ Trương Anh Thư chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 sau ngày thành phố Đà Nẵng hết lệnh cách ly.

Những bó hoa rạng ngời, những tấm lòng sẻ chia đầy thiết thực của người dân thành phố Đà Nẵng trong từng chuyến hàng từ thiện mang lương thực, thực phẩm thiết yếu và những thiết bị y tế đến từng khu vực cách ly, những bệnh viện dã chiến, những trung tâm điều trị xét nghiệm, …như những lời động viên quí giá, mang đậm nét nhân văn, tình người của người Đà Nẵng đến với từng người thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên y tế,… giúp họ tiếp thêm sức mạnh, có thêm động lực để mạnh mẽ hơn và cùng chung tay sát cánh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Một ngày lặng lẽ trôi qua như mọi ngày thế nhưng hôm nay đã khác với tôi khi tôi bắt đầu nghĩ đến sự liên quan trong một xã hội, giữa con người và con người giữa người bệnh và bác sỹ.

Ngành Y tế Việt Nam trong những năm qua không tránh khỏi nạn quá tải, việc thờ ơ và sai sót trong việc xử lý hồ sơ, thăm khám người bệnh trong các bệnh viện, cơ sở Y tế; từ đó đã dẫn đến mâu thuẫn, sự va chạm giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với các bác sỹ, nhân viên y tế, mà thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp câu chuyện ấy trên báo chí hàng ngày. Muốn thoát khỏi hẳn tình trạng này, Ngành Y tế cần được quan tâm nhiều hơn, cũng như cần nhiều hơn sự đồng cảm, chia sẻ từ những khó khăn của ngành Y tế của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh viện.

Ngày đặc biệt của ngành y tế (27/2) lại đến. Mùa xuân năm nay, các nhân viên y tế, bác sỹ được xem như là những chiến sỹ trước nạn đại dịch toàn cầu Covid – 19. Lại mong ngành y tế Việt Nam lại càng phát triển mạnh hơn nữa, người thầy thuốc Việt Nam lại cần chuẩn bị một tâm thế vững mạnh hơn trước đại dịch và tầm hồn của người thầy thuốc cần luôn trong sáng như màu áo, lấp lánh của sự trí tuệ, bản lĩnh vững tin trước thềm năm mới 2021 đang về.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” được Chủ tịch nước phong tặng cho các thầy thuốc Đà Nẵng vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

Phát biểu tại buổi lễ trao giai thưởng Tỏa sáng Blouse trắng và Thầy thuốc ưu tú lần thứ 13 cho các y bác sỹ Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Tp Đà Nẵng xúc động phát biểu: Những thầy thuốc, y bác sỹ, nhân viên kỹ thuật xét nghiệm y tế được nhận giải thưởng hôm nay là những đại diện xứng đáng cho ngành y Đà Nẵng trong nổ lực chống dịch Covid-19 cũng những như những đóng góp miệt mài, thầm lặng trong lĩnh vực khám chữa bệnh, nghiên cứu và phát huy những phương pháp chữa trị hiệu quả, thiết thực đưa ngành y tế Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Hồng Sơn