Ngân hàng MB Bank chào bán toàn bộ dư nợ vay của Công ty TNHH Quan Minh

BVR&MT – Vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB bank) đã có thông báo về việc chào bán toàn bộ dư nợ vay của Công ty TNHH Quan Minh tại ngân hàng này. Cụ thể khoản nợ được rao bán như sau:

Khoản nợ chào bán: Toàn bộ dư nợ vay của Công ty TNHH Quan Minh tại Ngân hàng TMCP Quân đội:

Giá trị khoản nợ tạm tính đến 30/10/2021:

Nợ gốc: 201,944,724,293 VNĐ (Hai trăm lẻ một tỷ chín trăm bốn mươi bốn triệu bảy trăm hai mươi bốn ngàn hai trăm chín mươi ba đồng).

Nợ lãi: 79,345,615,290 VNĐ (Bảy mươi chín tỷ ba trăm bốn mươi lăm triệu sáu trăm mười lăm ngàn hai trăm chín mươi đồng).

Theo đó, tài sản bảo đảm của khoản nợ này của Công ty TNHH Quan Minh được phía ngân hàng cho biết là bao gồm 443 lô đất tại dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park khu vực hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; Nhà máy chế biến cát tại xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh;  Quyền khai thác khoáng sản cát silic của Công ty TNHH Thương mại Tân Lập tại xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và 100% vốn góp (250 tỷ đồng) của các thành viên góp vốn công ty TNHH Quan Minh.

Trước đó, theo tìm hiểu được biết: từ tháng 4/2020, sau khi khoản vay của Công ty TNHH Quan Minh với mục đích thực hiện dự án Khu đô thị Ocean Park (tại Hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) liệt vào nợ xấu nhóm 4, các hệ thống ngân hàng khác nhìn thấy “lý lịch đen” của công ty này thì lập tức lắc đầu từ chối hợp tác.

Điều này đã dẫn đến việc Công ty TNHH Quan Minh huy động vốn bên ngoài là điều không thể, trong khi đó MB Bank lại không giải ngân thêm vốn kể từ thời điểm tháng 12/2019.

Vào tháng 8.2021, trả lời bằng văn bản đến Báo Nông nghiệp Việt Nam, MB bank cho biết: “Trước khó khăn về tài chính của Công ty Quan Minh, Ngân hàng đã nhiều lần thực hiện cơ cấu nợ, kéo dài thời gian giải ngân vốn cũng như giãn tiến độ trả nợ nhằm cơ cấu lại tài chính, giúp Công ty hoàn thiện đầu tư dự án. Các điều kiện cơ cấu phù hợp với tính chất khoản nợ và tình hình tài chính của Công ty Quan Minh”. Tuy nhiên, Công ty Quan Minh nhiều lần vi phạm cam kết trả nợ, không thực hiện các cam kết, thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng, vi phạm lịch trả nợ theo phương án cơ cấu. Do vậy, theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ của Công ty được chuyển nhóm nợ xấu. Khi khoản nợ đã chuyển sang nhóm nợ xấu, thực hiện theo đúng quy định tại hợp đồng tín dụng, Ngân hàng dừng giải ngân, chấm dứt cho vay và triển khai các giải pháp để thu hồi nợ xấu.

Trở lại với thông báo chào bán toàn bộ dư nợ vay của Công ty TNHH Quan Minh tại Ngân hàng TMCP Quân đội; nhiều người đã tỏ ra hoài nghi rằng liệu chủ đầu tư dự án nghìn tỷ Ocean Park Vân Đồn liệu có trắng tay khi tài sản bảo đảm của khoản nợ này được phía ngân hàng công bố gần như là toàn bộ những gì mà công ty Quang Minh đang coi là “xương sống”?

Khánh Hà

Tags:
CHIA SẺ