Ngăn chặn tình trạng khai thác loài cây giống sâm Ngọc Linh

BVR&MT – Được ra giá thu mua khoảng 15 triệu đồng/kg, nhiều người rủ nhau “xâm nhập” nhiều khu rừng tại Lâm Đồng để tìm kiếm, đào lấy gốc loài cây có hình dạng giống cây sâm Ngọc Linh để bán cho nhà buôn.

Cây sâm Ngọc Linh được nhân giống thành công tại Lâm Đồng. (Ảnh minh họa)

Ngày 28/8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp các sở ngành, địa phương liên quan, kiểm tra sự việc trên. Trong đó, yêu cầu UBND huyện Đam Rông chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền các xã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động người dân không khai thác lâm sản trái quy định; chỉ đạo các ban quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm.

Trước đó, UBND huyện Đam Rông thông tin, thời gian gần đây, những nhóm người từ các tỉnh Kon Tum, Đác Lắc đến địa bàn huyện, rủ rê nhiều người vào rừng sâu, khu vực núi cao, hiểm trở để tìm kiếm, đào lấy gốc loài cây có hình dạng giống cây sâm Ngọc Linh. Theo tìm hiểu, những gốc cây này được các thương buôn thu mua với giá khoảng 15 triệu đồng/kg.

Địa phương đã chỉ đạo các đơn vị chủ rừng tổ chức kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp khai thác lâm sản trái phép; chính quyền các xã quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, tình trạng di cư tự do vào địa bàn để thực hiện hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, đề nghị sở, ngành chuyên môn tiến hành kiểm tra, xác định loài cây trên để có phương án xử lý.

Tại một diễn biến khác, như Nhân Dân điện tử đã thông tin, trong hai tuần đầu tháng tám, hàng chục người từ các tỉnh Đác Lắc, Đác Nông và huyện Đam Rông, di chuyển trên Quốc lộ 27C và đường ĐT 722, tìm cách xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Theo nhận định ban đầu, có thể các đối tượng này tìm cách xâm nhập vào Vườn quốc gia để tìm kiếm thực vật rừng ngoài gỗ.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao các sở, ngành và địa phương liên quan bố trí lực lượng theo dõi, nắm tình hình cụ thể; phối hợp tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm pháp luật, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.