Ngắm những chú gấu béo trước giấc ngủ đông

BVR&MT / Cứ vào dịp này hằng năm, Vườn quốc gia và khu bảo tồn Katmai ở Alaska, Mỹ tổ chức cuộc thi bình chọn Tuần lễ Gấu béo (Fat Bear Week) để tìm ra chú gấu béo nhất trước giấc ngủ đông.

Chú gấu 435 Holly, nhà vô địch Tuần lễ Gấu béo năm 2019, cũng là một trong 12 ứng cử viên của năm nay. Ảnh: NPS.
Chú gấu 435 Holly, nhà vô địch Tuần lễ Gấu béo năm 2019, cũng là một trong 12 ứng cử viên của năm nay. Ảnh: NPS.

Mỗi mùa đông, khi cuộn tròn trong ổ, gấu nâu phải nhịn đói kéo dài hàng tháng. Trong thời gian ngủ đông, gấu sẽ không ăn uống và chúng sẽ giảm đi một phần ba trọng lượng cơ thể. Sự tồn tại trong mùa đông của chúng phụ thuộc vào việc tích lũy nguồn dự trữ chất béo dồi dào trước khi vào hang. Những con gấu nâu của Katmai béo nhất vào cuối mùa hè và đầu mùa thu sau khi đã cố gắng thỏa mãn cơn đói suốt mùa đông năm trước.

Chú gấu 151 đang săn cá hồi trên sông Brooks. Ảnh: NPS.
Chú gấu 151 đang săn cá hồi trên sông Brooks. Ảnh: NPS.

Mỗi con gấu phải đối mặt với những thách thức riêng để có được khối lượng cơ thể cần thiết để tồn tại. Những con đực trưởng thành cần phải chiếm lĩnh được các điểm săn bắt cá tốt nhất và tìm cơ hội giao phối với con cái. Gấu cái cũng cần tăng cân để sinh tồn và mang thai, sinh con để tăng trưởng đàn gấu. Những con gấu con lần đầu tiên sống một mình phải trải qua nhiều mối nguy hiểm, thử thách để sinh tồn và tìm thức ăn mà không cần sự hướng dẫn của mẹ.

Nhà vô địch Gấu béo năm 2019 là gấu cái có tên 435 Holly. Ảnh: DREW HAMILTON.
Nhà vô địch Gấu béo năm 2019 là gấu cái có tên 435 Holly. Ảnh: DREW HAMILTON.

Gấu ăn những thức ăn phong phú nhất, dễ kiếm nhất mà chúng có thể tìm thấy. Trong Vườn quốc gia Katmai, thức ăn thường có là cá hồi. Hàng chục con gấu tập trung tại sông Brooks để ăn cá hồi từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 10. Có lẽ không có con sông nào khác trên Trái đất mang lại nguồn cá hồi dồi dào như vậy.

Những con gấu béo là minh chứng cho sự phong phú của Vườn quốc gia Katmai và Vịnh Bristol, Alaska, một vùng hoang dã, là nơi sinh sống của nhiều gấu nâu hơn người và những đàn cá hồi mắt to, khỏe nhất còn sót lại trên hành tinh.

 ứng cử viên cho ngôi vị của Fat Bear Week năm nay. Ảnh: Explore.org.
Chú gấu Super/chonk 747 là ứng cử viên cho ngôi vị của Fat Bear Week năm nay. Ảnh: Explore.org.

Tuần lễ Gấu béo là dịp kỷ niệm thành công của những chú gấu sau một mùa kiếm ăn và là cơ hội để con người cổ vũ và bình chọn cho những con gấu mà mình yêu thích.

Vào thứ Sáu, 25/9, Vườn quốc gia Katmai và trang explore.org đã phát hành bộ khung ảnh Tuần lễ Gấu béo năm 2020 với ứng cử viên là 12 con gấu. Cuộc bình chọn Tuần lễ Gấu béo năm 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 30/9 đến ngày 6/10 thông qua trang web. Các con gấu được đặt tên, đánh số và cung cấp một số thông tin về tiểu sử.

Danh sách 12 chú gấu ứng cử viên cho Tuần lễ Gấu béo năm 2020.
Danh sách 12 chú gấu ứng cử viên cho Tuần lễ Gấu béo năm 2020.

Nhà vô địch năm 2019 có tên là 435 Holly. Nhưng năm nay, ứng cử viên cho chú gấu vô địch Tuần lễ Gấu béo là Super-chonk 747, một chú gấu đực đặc biệt to lớn với cái bụng ấn tượng. Ước tính chú gấu này nặng hơn 1.400 pound (636 kg).