Nhức nhối nạn buôn bán sản phẩm ĐVHD tại Nam Bộ: Ngà voi, sừng tê giác, cao hổ… cái gì cũng có!

BVR&MT – Giữa tháng 09/2019 nhóm phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã điều tra tình trạng buôn bán các sản phẩm được làm từ động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm như voi, tê giác, hổ… tại một số tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Các sản phẩm làm từ ngà voi, sừng tê giác, nanh và vuốt hổ được buôn bán trái phép tại tỉnh Tây Ninh.

Có mặt tại thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) trong vai người mua hàng, nhóm phóng viên tìm hiểu tại các tiệm vàng và rất dễ dàng để gặp gỡ những người bán các mặt hàng cấm làm từ ngà voi, sừng tê giác, cao, nanh, móng vuốt hổ.

Được biết, tại thành phố Tây Ninh có một “thế giới ngầm” buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Các đối tượng hoạt động rất bí mật, khi gặp được khách mua họ giới thiệu cho nhau để chia lợi nhuận, khi có số điện thoại liên hệ họ sẽ gửi các hình ảnh qua các trang mạng xã hội và chuyển tiền qua ngân hàng chứ không gặp gỡ trực tiếp.

Trong một tài khoản trên mạng xã hội của một đối tượng tên T. đăng tải rất nhiều hình ảnh các mặt hàng từ ngà voi như bút, vòng tay, bộ ấm chén bằng ngà, các tượng phật… thậm chí cả ảnh những cá thể tê tê, rắn hổ mang chúa ngâm rượu, và sừng tê giác. Trao đổi với nhóm phóng viên qua điện thoại T. nói muốn mở rộng việc “làm ăn” phi pháp này ra các tỉnh, thành phố khác nên mời chúng tôi về tận nhà để xem hàng.

Đúng giờ hẹn nhóm phóng viên đến nhà T. tại một con ngõ nhỏ ở đường Cách Mạng Tháng Tám (Thành phố Tây Ninh) tại nhà riêng của T. Trong một hộp đựng là hai chiếc vòng ngà voi đối tượng bán với giá là 8 triệu và 4 triệu đồng/chiếc, ngoài ra còn hai túi nilon màu trắng gói chất dẻo màu nâu mà đối tượng cho biết là cao hổ toàn tính, một khúc sừng tê giác nặng 90g, bán với giá 40 triệu đồng. Ngoài ra còn nanh hổ, vuốt hổ, nhiều bình rượu ngâm cao hổ, tắc kè, và 3 bình chứa rắn hổ mang chúa, cá thể lớn nhất là 12kg, cá thể nhỏ nhất 6kg.

Một chiếc vòng làm từ ngà voi được bán với giá 6 triệu đồng.

T. nói với nhóm phóng viên: “Giá bán mỗi bình rượu từ 10 – 20 triệu/bình”. Điều đáng nói là T. biết rất rõ về hành vi vi phạm của mình. T. chia sẻ: “bán tê tê là vi phạm pháp luật, nhà nước cấm, còn ngà voi dưới 2kg không bị khởi tố hình sự, nếu bị phát hiện chỉ bị xử phạt hành chính”. Mặc dù vậy, y vẫn nói về các công dụng mà những sản phẩm từ động vật mang lại, đồng thời cho số điện thoại cho từng người trong nhóm phóng viên để có người mua thì giới thiệu sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng.

Không chỉ ở Tây Ninh mà tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương ở một số tiệm vàng xung quanh chợ Thủ Dầu Một nhóm phóng viên cũng ghi nhận tình trạng công khai bán các sản phẩm từ ngà voi. Chủ tiệm vàng N.H ở đây cho biết: “vòng tay làm bằng ngà voi có giá gần ba chục triệu đồng”.

Sau khi tìm hiểu thực tế, ghi hình các đối tượng, nhóm phóng viên đã chia sẻ thông tin, hình ảnh với Cảnh sát Môi trường (CSMT), Công an tỉnh Bình Dương, và Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh nhóm đã cử đại diện thông tin, gửi hình ảnh, địa chỉ cho điều tra viên. Tuy nhiên đến nay các đối tượng vẫn chưa bị xử lý.

Các sản phẩm từ hổ, gấu được bày bán công khai tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng lại không phát hiện vi phạm và bắt giữ, khi các nhà báo lại “tay không bắt giặc” vào tận nhà các đối tượng buôn bán, trò truyện, được đối tượng mang ra đủ thứ hàng cấm?

Một số hình ảnh do phóng viên ghi nhận:

Sản phẩm làm từ ngà voi tại cửa hàng N.H, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Tượng phật được tạc từ ngà voi.
Móng hổ được bán với giá vài triệu đồng.

Nhóm phóng viên