New South Wales mua 60.000 ha đất nông nghiệp làm khu bảo tồn hoang dã

BVR&MT – Chính quyền bang New South Wales (Úc) vừa mua hơn 60.000 ha đất nông nghiệp tại hai trang trại cừu quy mô Langidoon và Metford ở gần đồi Broken để xây khu bảo tồn thiên nhiên – nơi có ít nhất 14 loài bị đe dọa.

Đây được coi là thương vụ mua đất bảo tồn lớn thứ hai tại bang trong thập kỷ qua. Số tiền mua đất chưa được tiết lộ nhưng được tài trợ bởi Quỹ môi trường New South Wales.

Hai trang trại cừu quy mô Langidoon và Metford ở phía tây New South Wales vừa được chính quyền bang này mua lại để làm khu bảo tồn thiên nhiên che chở cho ít nhất 14 loài bị đe dọa (Ảnh: Supplied)

Hai trạm cừu nằm trải dài trên các đồng bằng cát, sa mạc đá và vùng đất cây bụi, nằm trong tiểu khu có mức ưu tiên thấp nhất của Úc – chỉ 3,4% diện tích đất được bảo vệ.

“Vùng đất ở phía tây của Great Dividing Range sẽ hỗ trợ tuyệt vời cho sự đa dạng của động vật hoang dã cùng di sản thiên nhiên độc đáo và những địa điểm quan trọng về văn hóa, chúng xứng đáng được bảo vệ”, Bộ trưởng Môi trường tiểu bang Matt Kean nói trong một tuyên bố.

Theo chính quyền tiểu bang, vùng đất này chứa các di sản văn hóa và đồ tạo tác quan trọng của thổ dân, chẳng hạn như đĩa mài và đá. Đây cũng là nơi sinh sống của một số loài động vật bị đe dọa. Ngoài ra, vịt mỏ xanh và vịt tàn nhang bị đe dọa cũng được tìm thấy trong khu vực, đặc biệt 30% khu bảo tồn mới được tạo thành từ các vùng cây bụi Acacia loderi có nguy cơ tuyệt chủng .

“Khu bảo tồn mới sẽ là nơi ẩn náu quan trọng cho các loài động vật hoang dã, bao gồm ít nhất 14 loài động vật bị đe dọa như chim ô tác Australia, chim ăn mật Albifrons và vẹt mào Mitchell”, Bộ trưởng Kean cho biết.

Dự kiến sẽ mất vài tháng để hoàn thiện việc chuyển đổi thành khu bảo tồn.

Người ta hy vọng các trang trại cừu trước đây sẽ trở thành nơi trú ẩn quan trọng cho động vật hoang dã. (Ảnh: NSW government)

Tú Nhi (Theo Theguardian)