Nét mới tại Lễ hội Đền Hùng 2019

BVR&MT – Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 cho biết Lễ hội năm nay có nhiêu nét mới nhằm nâng cao hơn nữa việc gìn giữ bản sắc truyền thống, tạo ấn tượng với đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ trong dịp này.

Ban Tổ chức cho biết mùa lễ hội năm nay hương đến mục tiêu phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương; phần hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Do đó, yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự được đề ra với mục tiêu “5 không”, đó là không để xảy ra ùn tắc giao thông; không nâng giá, ép giá hàng hóa, dịch vụ; không có tình trạng ăn mày, ăn xin; không để xảy ra các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh, mất an toàn thực phẩm.

Ban Tổ chức cũng nghiêm cấm người mặc trang phục phản cảm khi vào dâng lễ các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Đến nay, Ban Tổ chức, các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ như: Dịch vụ lưu trú, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt, dịch vụ ăn, uống, trông giữ xe… Khuyến khích các cơ sở lưu trú không tăng giá phòng, các nhà hàng, dịch vụ ăn uống cũng được yêu cầu không tăng giá và phải có bảng niêm yết giá công khai. Các doanh nghiệp vận tải hành khách, các điểm trông giữ xe… phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết.

Điểm nhấn của chương trình lễ hội năm nay, bên cạnh phần lễ bảo đảm theo nghi thức truyền thống, phần hội  sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức tại hai địa điểm chính là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Các tiết mục được lựa chọn biểu diễn phải là những nét văn hóa đặc sắc nhất của địa phương, dân tộc, gắn liền với mảnh đất cội nguồn và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Năm nay, trong chương trình diễn xướng cũng sẽ có các tiết mục đờn ca tài tử (Cần Thơ), hát múa Ví Dặm (Nghệ An) và múa Xòe Thái (Sơn La). Các đoàn nghệ thuật của tỉnh Phú Thọ sẽ trình diễn nhiều tiết mục dân gian của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần thực hành tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng, thờ phụng tổ tiên, cùng với việc dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày 10/3, tỉnh Phú Thọ đã khuyến khích các gia đình trên địa bàn tự sửa soạn mâm cơm để thắp hương tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên.

Năm 2019, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức cùng 3 tỉnh tham gia góp giỗ gồm: Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La. Với mục tiêu xây dựng và tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong các lễ hội mẫu của cả nước, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo để lễ hội diễn ra chu đáo, an toàn. Các hoạt động  kết hợp hài hoà giữa văn hoá dân gian truyền thống và hiện đại nhằm tạo sức lan tỏa rộng rãi và sự hài lòng cho đồng bào, du khách thập phương về dâng hương các Vua Hùng.

Trong dịp này, Chi hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức trại báo chí tại sân hành lễ trung tâm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Trại báo chí sẽ cung cấp bàn làm việc, trang thiết bị cơ bản và mạng internet tốc độ cao miễn phí.

Về một số hoạt động chính, Ban Tổ chức cho biết vào tối 12/4 (tức 8 tháng Ba năm Kỷ Hợi), chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội sẽ diễn ra tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Việt Trì). Kết thúc lễ hội là màn pháo hoa tầm thấp.

Sáng 14/4 (tức 10 tháng Ba năm Kỷ Hợi), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.