Nét đẹp văn hóa truyền thống giữa lòng Hà Nội

BVR&MT – Gốm Bát Tràng – làng nghề lâu đời và nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều sản phẩm gốm sứ kết tinh những tinh hoa văn hóa dân tộc. Nơi đây được biết đến với các sản phẩm bằng gốm độc đáo, tinh tế mang màu sắc quê hương.

Làng nghề gốm Bát Tràng nổi tiếng với nhiều sản phẩm gốm sứ mang đậm nét văn hóa người Việt.

Làng gốm Bát Tràng – ngôi làng cổ khoảng 500 tuổi, nằm ven sông Hồng (thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm), cách thành phố Hà Nội hơn 10km về phía Đông Nam. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, làng gốm Bát Tràng vẫn luôn giữ được nét đẹp truyền thống, tự hào là làng nghề gốm sứ lâu đời và nổi tiếng nhất của cả nước.

Từ xa xưa, làng gốm Bát Tràng có truyền thống chế tác với phương pháp và kỹ thuật sản xuất thủ công. Tất cả những nguyên liệu chuẩn bị cho chế tác và tạo dáng sản phẩm đều được nghệ nhận sử dụng bằng chính đôi bàn tay khéo léo và tài hoa trên bàn xoay. Đồng thời, sử dụng dòng men trong nước kết hợp với bí kíp gia truyền để tạo nên những sản phẩm với lớp men trắng.

Sản phẩm từ gốm đều được các nghệ nhân chế tác bằng chính đôi tay khéo léo của mình.

Để tạo ra sản phẩm gốm, người thợ làm gốm phải thực hành qua các khâu chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, cuối cùng là nung gốm. Đất làm gốm phải được nén thật chặt để đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm. Nung gốm cũng là cả một kỹ thuật để cho ra một sản phẩm bóng đẹp, nổi bật nét tinh tế của họa tiết.

Nguyên liệu được người thợ làm gốm sử dụng là đất sét trắng, đất sẽ được xử lý trước khi đưa vào tạo hình. Nghệ nhân làm gốm bắt đầu nhào nặn, tạo dáng sản phẩm từ những khối đắt sét trắng thô kệch, sau đó trang trí họa tiết, hoa văn độc đáo gắn liền với nét văn hóa dân tộc. Những sản phẩm gốm Bát tràng đều được tráng men trước khi cho vào nung giúp lớp men bám chắc, căng mịn và sáng bóng.

Mỗi họa tiết, hoa văn trên sản phẩm đều mang ý nghĩa riêng biệt.

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, thêm vào đó, hoạt tiết, hoa văn trang trí mang nét độc đáo riêng biệt đã tạo nên những sản phẩm chất lượng tốt, có giá trị thẩm mỹ cao. Họa tiết đều được nghệ nhân vẽ thủ công bằng tay khiến cho sản phẩm tự nhiên, không bị đứt quãng. Mỗi họa tiết vẽ Rồng, Công Phượng, tùng hạc, hoa mai, hoa đào, cá chép…đều mang ý nghĩa riêng của nó.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, ngoài các mặt hàng truyền thống, các lò gốm Bát Tràng còn đa dạng thêm mẫu mã sản phẩm mới, theo công nghệ hiện đại để cho ra thị trường những sản phẩm độc đáo, đáp ứng thị hiếu người dùng.

Các sản phẩm gốm sứ đa dạng mẫu mã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với sự phát triển của một làng nghề truyền thống, làng gốm Bát Tràng không chỉ lưu giữ nét đẹp đa dạng, phong phú của nền văn hóa dân tộc nước ta mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của xã hội.

Nhằm phát huy hết những giá trị văn hóa của làng nghề, Bát Tràng đang trở thành điểm đến du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Những sản phẩm gốm mang đậm giá trị văn hóa truyền thống đã trở thành thương hiệu nổi tiếng mang nét độc đáo riêng có của người Việt.

Đào Thúy – Hà Linh