Nét đẹp phố cổ Hội An trong những ngày đầu xuân

BVR&MT -Tôi trở lại Hội An trong một buổi sáng đầu xuân. Đã là ngày 27 tháng Giêng nhưng mùa Xuân ở Hội An hãy còn rạo rực dưới cái nắng tràn. Không khí mùa Xuân ở phố cổ Hội An dịu nhẹ. Dạo quanh những con đường nhỏ trong lòng phố cổ với rực rỡ sắc màu trang trí từ với những bông mai vàng và chiếc đèn lồng đỏ xinh xắn.

Mùa Xuân ở Hội An.

Gần trưa, tôi ghé chân đến quán bánh mỳ bà Phượng, một quán bánh mỳ nhỏ ở cuối con đường Phan Châu Trinh, Hội An nhưng nổi tiếng và rất thu hút khách. Khách ghé quán vào ra nườm nượp và xếp thành hàng trước quán bánh mày chờ đợi đến phiên mình được đón nhận chiếc bánh mỳ nóng hổi với đủ gia vị, các loại thực phẩm được chế biến ăn kèm với bánh như: cá, trứng, Bít tết (beefsteak). Phía bên trong quán là những chiếc bàn rộng để cho khách có thể ngồi xuống thoải mái để thưởng thức những ổ bánh mỳ xinh xắn được đặt lên dĩa.

Rất tiếc khi bà Phượng chủ quán bánh mỳ đã đi vắng nên tôi không gặp được. Qua người bán bánh mỳ tôi được biết mỗi ngày quán bánh mỳ Phượng bán được hơn 1500 ổ bánh mỳ mỗi ngày chủ yếu cho các du khách .

Hội An đầu Xuân vương nắng ấm. Những con đường trải dài được trang trí khá đẹp mắt đậm nét văn hóa dân tộc Việt Nam với những chiếc cổng chào tạo hình giống cánh chim én lấp lánh trong nắng Xuân dễ khiến tâm hồn du khách và tôi có cảm giác thích thú.

Đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa của thế giới khác với ngày xưa là nơi buôn bán tấp nập với tàu ghe vào ra thường xuyên như một thương cảng lớn trên con sông Hoài; Phố cổ Hội An ngày nay trở nên sống động bởi trở thành điểm du lịch quốc tế nổi tiếng trên thế giới. Bước chân đi trên phố bạn dễ dàng bắt gặp rất nhiều du khách trong nước hay người nước ngoài đến từ các nước châu Âu, châu Á…

Trên những cửa hiệu lớn của phố cổ Hội An, ngoài những mặt hàng truyền thống được sản xuất từ bàn tay của người Việt được làm bằng gỗ, vải… nhiều mặt hàng hoá được làm bằng vật liệu như da, nỉ len… rất phong phú với nhiều kiểu dáng để phục vụ cho các du khách nước ngoài.

Phố cổ Hội An mang dấu ấn độc đáo của một phố cổ được xây dựng từ thế kỷ XVII . Những người Trung Hoa đầu tiên đến phố cổ lập nên những hội quán người Hoa và những đình, chùa, nơi thờ tự mang dấu ấn đậm nét của văn hóa Trung Quốc cũng như xây dựng những ngôi nhà cổ để sinh sống mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc. Vì vậy khi dạo ở trung tâm phố cổ, bạn sẽ bắt gặp nét văn hóa, kiến trúc của người Trung Quốc phảng phất đâu đây trong những ngôi nhà cổ giữa muôn vàn vô số ngôi nhà khác của người dân Việt Nam. Ngoài ra Hội An còn mang đậm nét của nền văn hóa – kiến trúc Nhật Bản mà thể hiện rõ nhất là ở kiến trúc Chùa Cầu bắt ngang qua một đoạn sông ở trung tâm phố cổ.

Và điều đó đang trở nên là những nét văn hóa tinh túy và đặc sắc của phố cổ Hội. Cách sống hiền lành, mộc mạc và gần gũi của người dân ở đây tạo nên nét văn hóa đặc sắc riêng biệt của người dân Việt Nam từ hàng thế kỷ trước. Một nét văn hóa truyền thống cổ xưa của người Việt trước đây nhưng nay vẫn còn được giữ gìn, tôn tạo trong đời sống và sinh hoạt ở Hội An.

Bánh mỳ Bà Phượng.

Du Xuân trên phố cổ Hội An, tôi trở thành một du khách nhàn nhã trên xe máy và chiếc máy ảnh trên tay tôi cứ liên hồi chớp nháy bởi những cảnh sắc ở Hội An vô cùng thú vị cứ như những khoảnh khắc đẹp quí giá mà tôi đang trải qua và muốn lưu giữ lại.

Có mặt ở thời điểm này, vào mùa Xuân trên đất Hội An, bạn dễ dàng bắt gặp những con phố rực rỡ sắc màu, của những chiếc đèn lồng trang trí bắt mắt chạy dài trên phố. Những chiếc cột vòm trang trí rực rỡ bên đường mang đậm nét hoa văn, mô phỏng hình con chim lạc. Những dòng chữ được in trên những thân cột với những câu đối chúc Tết màu đỏ gợi cho tôi nhớ những hình ảnh những câu đối đỏ được treo trong các gia đình người Việt Nam như là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam vào ngày Tết xưa trong những thập niên về trước.

Nhưng những nét văn hóa đặc sắc, cổ xưa dung dị nhưng mang đậm nét văn hóa Việt Nam truyền thống là điều mà bạn rất dễ bặt gặp và tìm thấy ở Hội An.

Buổi trưa ở quán cà phê nắng ấm, hơi nắng khiến đầu như được sưởi ấm với cái nóng thú vị ở thành phố cổ kính và thi vị.

Mùa Xuân căng tràn ở Hội An? Bạn có tin tôi không thì hãy một lần ghé lại. Khi tủ lạnh trong nhà tôi chỉ còn duy nhất một chiếc bánh chưng còn sót lại thì mùa Xuân ở Hội An vẫn không ngừng vang lên những niềm vui của âm hưởng mùa Xuân trong cảnh vật, phố phường.

Thời gian ở Hội An qúi giá biết bao khi bạn trôi trong nhịp thở mùa Xuân trog một thành phố cổ xưa, xinh xắn.

Nếu là một du khách dạo chơi bạn sẽ có cảm giác nhịp thời gian như sóng sánh lướt trong những cảnh đẹp êm đềm, thi vị ở Hội An. Cảm giác như khu phố trầm mặc cổ kính như tươi mới hơn trong lớp sơn mới tinh được quét lên trên những bức tường của những ngôi nhà, công sở… Những lá cờ, chiếc đèn lồng, đèn trang trí.. được treo giăng trên phố gợi cho bạn cảm giác vui mắt và làm cho con phố trở sống động, đẹp đẽ và rạo rực đầy sức sống của một mùa Xuân mới đang ngập tràn khắp mọi nơi.

Hồng Sơn