NASA chụp được hang động ngoài Trái Đất con người sống được

BVR&MT – Với nhiệt độ mát mẻ khoảng 17 độ C, những “hố trăng” mà tàu NASA chụp được có thể là căn cứ ngoài Trái Đất hoàn hảo cho con người.

Chúng cũng có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại các thiên thạch nhỏ và thậm chí cả bức xạ có hại đến từ Mặt Trời, tờ Science Alert trích dẫn nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khoa học hành tinh David Paige từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA – Mỹ).

Hố trăng có thể là nơi sinh sống tuyệt vời ngoài Trái Đất – Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những hình ảnh do NASA Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) chụp – đặc biệt là máy ảnh nhiệt Thử nghiệm bức xạ mặt trăng Diviner của nó – để thử và đo nhiệt độ bên trong một “hố trăng” ở vùng gọi là Mare Tranquillitatis của Mặt Trăng.

Sử dụng các mô hình máy tính để phân tích các đặc tính nhiệt của đá theo thời gian, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng phần hội tụ ánh nắng Mặt Trời của hố có thể giữ nhiệt lên tới 300 độ C.

Tuy nhiên, trong những bóng râm gần đó, hơi ấm bị mắc kẹt có thể làm tăng nhiệt độ lạnh cóng đến một thứ gì đó ôn hòa hơn một chút và giữ nó ở đó ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.

Câu hỏi tiếp theo là liệu những khu vực đó có đủ cho con người sống và tụ tập hay không. Những bức ảnh chụp từ không gian cho thấy rằng một số cái hội đủ điều kiện đó, mang tính chất giống các ống dung nham cổ đại trên Trái Đất.