Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai

BVR&MT – Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo “Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam” sẽ giúp Việt Nam cũng như ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương khác trên thế giới tìm ra những giải pháp tổng thể, phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Thanh Hải phát biểu tại hội thảo.

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tổ chức “Hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai – RIMES” tổ chức Hội thảo “Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam”.

Đây là một trong những hoạt động của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đang thực hiện Dự án “Xây dựng khả năng phục hồi đối với các hiện tượng KTTV có tác động mạnh thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các khu vực Đông Nam Á và các quốc đảo nhỏ đang phát triển” (MHEWS). Dự án do Tổ chức Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada (ECCC) hỗ trợ, như một phần đóng góp cho “Sáng kiến rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm (CREWS)” của Tổ chức Khí tượng thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Thanh Hải cho biết: Hiện nay, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các thiên tai hiện hữu, với tính chất biến động mạnh hơn, cực đoan hơn, dị thường hơn, cả về tần suất và cường độ. Mặc dù thiên tai ngày càng cực đoan gia tăng nhưng nhờ việc cung cấp thông tin KTTV kịp thời, đầy đủ, chính xác đã giúp cho công tác tổ chức phòng tránh tốt hơn, tránh thiệt hại về tính mạng con người…

Những kinh nghiệm và thực tiễn phong phú được chia sẻ tại hội thảo này sẽ giúp Việt Nam cũng như ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương khác trên thế giới tìm ra những giải pháp tổng thể, phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai.

Theo các chuyên gia, dự báo thời tiết hàng ngày các khu vực đất liền, các thành phố chính trong nước và quốc tế; dự báo thời tiết biển hàng ngày trên biển Đông và vùng biển thuộc lãnh hải Việt Nam… là việc làm quan trọng. Đặc biệt, việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các khu vực Đông Nam Á và các quốc đang phát triển như Việt Nam là cần thiết.

Bởi vậy, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cần hiện đại hóa công nghệ dự báo, nâng cao chất lượng dự báo; đổi mới, đa dạng hóa mẫu mã và nội dung dự báo, cảnh báo; đổi mới phương thức truyền tin; chủ động giới thiệu hoạt động dịch vụ, tìm kiếm khách hàng…

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhóm và trình bày báo cáo về nhu cầu và yêu cầu thông tin của các cơ quan sử dụng; ứng dụng/sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Tổng cục KTTV tại các đơn vị/đối tác sử dụng chính; các vấn đề về đánh giá rủi ro thiên tai, đánh giá tác động tiềm năng của thiên tai, khả năng ứng phó…