Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu

BVR&MT – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn, Nghệ An phải phấn đấu sớm trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Nam Đàn. Ảnh VGP/Thành Chung

Tối 19/5, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2018 – 2025.

Dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV, lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Nam Đàn vinh dự là 1 trong 5 huyện được Trung ương chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của cả nước. Sau 7 năm triển khai, cùng với sự giúp sức của Trung ương, của tỉnh và nỗ lực, quyết liệt, sáng tạo của chính Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện, Nam Đàn đã hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thông qua xây dựng nông thôn mới, kinh tế của huyện có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ; với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9,5%/năm. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ các nhu cầu dân sinh.

Trong 7 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Nam Đàn đã huy động được hơn 1503 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 346,7 tỷ đồng, chiếm 22,65% để xây dựng xây dựng  874 km đường giao thông; 38 trường học cao tầng; 17 trạm y tế; 19 trụ sở làm việc; 17 nhà văn hóa xã, thị trấn; xây dựng mới và nâng cấp 330/330 nhà văn hóa xóm, khối.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội được tập trung với nhiều khởi sắc. Có 85,6% gia đình, 84,2% xóm khối đạt danh hiệu văn hoá; 78% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trung tâm Y tế Nam Đàn có quyết định công nhận là vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai. Quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường và củng cốLiên tục nhiều năm, Đảng bộ huyện được công nhận vững mạnh; chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu. Ảnh VGP/Thành Chung

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Nam Đàn và tỉnh Nghệ An trong xây dựng nông thôn mới, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Và việc Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới là niềm vui, vinh dự lớn nhưng chỉ là bước khởi đầu để Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và tổ chức thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu – một trong bốn huyện trong toàn quốc được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhấn mạnh, vị trí chính trị – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là vinh dự, niềm tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề với cả nước để xứng đáng với quê hương của Người, Phó Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của kiểu mẫu.

Bên cạnh sự giúp đỡ của Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định, chính sự quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo, với những cách làm hiệu quả của Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn với vai trò chủ thể của người dân mới là yếu tố quyết định để sớm đạt được  mục tiêu đó. Bởi vậy, trước hết, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự cường đổi mới, sáng tạo và luôn vươn lên phía trước của người nông dân.

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2019 và kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người vào năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn sẽ có những nỗ lực quyết tâm đột phá, xây dựng Nam Đàn trở miền quê đáng sống, xây dựng nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, nâng cao không ngừng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người dân, sớm đạt mục tiêu huyện nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025.