Nam Âu chật vật ứng phó với cháy rừng sau gần 1 tuần nắng nóng đỉnh điểm

BVR&MT – Giới chức tại các nước miền nam châu Âu đang chật vật ứng phó với các đám cháy rừng bùng phát trên những vùng có tổng diện tích lên tới hàng nghìn ha ở Tây Ban Nha, Hy Lạp và Pháp, khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán trong khi nhiệt độ tăng mạnh.

Trực thăng tiếp nước chữa cháy rừng ở Alhaurin el grande, Tây Ban Nha, ngày 15/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Tại Tây Ban Nha, các trực thăng được huy động thả bom nước xuống các vùng bị lửa bao trùm vì nhiệt độ cao khắc nghiệt và địa hình đồi núi hiểm trở, khiến các đội cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường để dập lửa.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia (AEMET) ban hành cảnh báo nhiệt độ cao tại nhiều khu vực trong ngày 17/7, trong đó các vùng như Aragon, Navarra và La Rioja ở miền bắc có thể ghi nhận mức nhiệt lên tới 42 độ C.

AEMET dự báo đợt sóng nhiệt sẽ chấm dứt từ ngày 18/7, nhưng cảnh báo nhiệt độ sẽ vẫn ở các mức cao bất thường.

Tây Ban Nha đã trải qua gần 1 tuần nắng nóng với nhiệt độ có lúc lên tới 45,7 độ C. Ở tỉnh Malaga, các đám cháy rừng vẫn tiếp diễn xuyên đêm 16/7, ảnh hưởng đến người dân địa phương ở thị trấn Mijas lân cận, 1 địa điểm du lịch yêu thích của khách Bắc Âu.

Tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ đã bắt đầu giảm vào cuối tuần và tính đến ngày 17/7, chỉ còn 2 đám cháy chưa được dập tắt, đều ở miền bắc nước này.

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha cho biết, trong 7 ngày qua, đã có 659 người thiệt mạng vì nắng nóng, hầu hết là người cao tuổi.

Đỉnh điểm là ngày 14/7, có tới 440 người thiệt mạng khi nhiệt độ vượt 40 độ C ở một số vùng, trong khi nhiệt độ đo được ở trạm khí tượng thuộc quận Vizeu ở miền trung lên tới 47 độ C.

Tại Hy Lạp, lực lượng cứu hỏa ngày 16/7 cho biết, có 71 đám cháy bùng phát trong vòng 24 giờ.

Ngày 17/7, hơn 150 lính cứu hỏa đã được huy động dập đám cháy rừng và nông trại xảy ra ở Rethymno trên đảo Crete từ ngày 15/7. Gió to khiến các đám cháy rừng mạnh lên và đến ngày 17/7, lực lượng cứu hỏa mới chỉ kiểm soát được một phần đám cháy.

Giới chức miền nam Pháp cho biết, vẫn đang nỗ lực tìm cách khống chế các đám cháy rừng đã khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Trong khi đó, tại Anh, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia đã ban hành cảnh báo đỏ đầu tiên về nắng nóng đỉnh điểm tại nhiều vùng ở xứ England, xảy ra trong các ngày 18 và 19/7, dự báo nhiệt độ có thể lên 40 độ C, cao hơn mức kỷ lục 38,7 độ C từng ghi nhận năm 2019.