Năm 2017 tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

BVR&MT – Ngày 21/3, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan bao gồm cả hiện tượng Bắc Cực đang ấm lên sẽ tiếp diễn trong năm 2017 sau khi năm ngoái đã trở thành năm nóng nhất kể từ khi các chuyên gia bắt đầu thu thập và ghi chép dữ liệu về nhiệt độ trung bình của Trái Đất hồi năm 1880.

Tình trạng nóng lên toàn cầu đang làm băng tan chảy và đe dọa môi trường sống của những đàn gấu Bắc Cực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo hàng năm về tình hình khí hậu toàn cầu của WMO, ông David Carlson, phụ trách Chương trình nghiên cứu khí hậu thế giới, cho biết dù không có hiện tượng El Nino thì năm 2017 vẫn đang chứng kiến những sự biến đổi khác thường khác của thời tiết trên khắp hành tinh mà vượt ra ngoài tầm hiểu biết của con người về hệ thống khí hậu.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh việc nồng độ khí CO2 trong không khí tăng lên mức cao mới cho thấy tác động từ các hành động của con người đối với hệ thống khí hậu ngày càng tăng.

WMO cho rằng những biến đổi ở Bắc Cực và hiện tượng tan băng đang dẫn đến sự thay đổi xu hướng lưu thông trong không khí và trong đại dương.

Theo WMO, lượng băng tại Nam Cực cũng đang ở mức thấp kỷ lục. Chịu ảnh hưởng của các hiện tượng này, một số khu vực như Mỹ và Canada sẽ có mức nhiệt dễ chịu khác thường, trong khi các vùng khác bao gồm bán đảo Arab và Bắc Phi đã trải qua hình thái thời tiết lạnh bất thường trong những tháng đầu năm nay.

Theo WMO, năm ngoái, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã cao hơn 1,10C so với giai đoạn tiền công nghiệp và 0,060C so với mức nóng kỷ lục của năm 2015.

Nhiệt độ trung bình bề mặt nước biển năm 2016 cũng ở mức cao chưa từng thấy, trong khi mực nước biển vẫn tiếp tục tăng, lượng băng tại Bắc Cực tụt xuống mức thấp dưới trung bình.

Tất cả những hiện tượng cực đoan này đều cho thấy khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên.