Na Rì – Bắc Kạn: Cây dong riềng giúp người dân xóa đói, giảm nghèo

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 -2020)

BVR&MT – Nhờ phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, cho giá trị kinh tế cao, cây dong riềng đã và đang trở thành một loại cây trồng mũi nhọn tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Côn Minh là xã vùng cao của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Ở Côn Minh dong riềng là loại cây xoá đói giảm nghèo, bởi nó có nhiều lợi thế như dễ chăm sóc, ít chịu tác động, ảnh hưởng của sâu hại, bệnh tật và thời tiết, chi phí ban đầu không quá cao, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Bà Chu Thị Hiệp, thôn Chẻ Cọ, Xã Côn Minh cho biết: “Qua hơn 5 năm trồng dong riềng, đời sống của gia đình đã được nâng cao, thu nhập trung bình từ 50 – 70 triệu đồng/năm, thậm chí có những năm được mùa gia đình cũng thu về gần 100 triệu đồng”.

Bà con thu hoạch dong riềng.

Được biết, năng suất dong riềng trồng dưới ruộng khoảng 80 tấn/ha, trên đất đồi đạt khoảng 70 tấn/ha. Giá bán đầu vụ hiện nay là 2.000 đồng/kg. Năm 2016, toàn huyện Na Rì trồng được hơn 275 ha thì vụ này đã tăng lên hơn 454 ha, tổng sản lượng ước tính khoảng 32.000 tấn.

Sản phẩm miến dong Bắc Kạn đã và đang ngày càng khẳng định uy tín trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Tại HTX sản xuất, chế biến dong riềng Côn Minh, giá miến bán giao tại xưởng là 40.000 đồng/kg, bán lẻ là 45.000 đồng/kg. Trừ chi phí, bình quân mỗi cơ sở chế biến nhỏ cũng lãi hàng triệu đồng mỗi ngày.

Theo thống kê, toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có khoảng 20 cơ sở lớn, chuyên thu mua, sản xuất chế biến tinh bột dong riềng và miến dong nhiều nhất là 2 huyện Na Rì và Ba Bể. Tổng diện tích đã được ký hợp đồng bao tiêu là 802/907 ha với sản lượng 51.173/63.490 tấn.

Để giúp bà con yên tâm sản xuất, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở và người dân trong việc tiêu thụ, chế biến sản phẩm dong riềng.

Việt Hoàng