Mỹ đẩy mạnh nỗ lực phát triển vắcxin chống dịch bệnh COVID-19

BVR&MT – Mỹ đang tìm cách đảm bảo công suất sản xuất vắcxin phòng COVID-19 theo chương trình “Operational Warp Speed” được thông báo hồi tháng 5/2020 để thúc đẩy phát triển vắcxin.

Ảnh minh họa.

Chính phủ Mỹ ngày 1/6 đã cấp một hợp đồng trị giá 628 triệu USD cho công ty dược phẩm Emergent BioSolutions nhằm tăng công suất sản xuất vắcxin chống COVID-19 đang nghiên cứu và có thể sẽ được đưa vào sử dụng.

Trong khi các công ty dược phẩm đang chạy đua để phát triển vắcxin, dụng cụ xét nghiệm và thuốc điều trị COVID-19, Mỹ đang tìm cách đảm bảo công suất sản xuất vắcxin phòng COVID-19 theo chương trình “Operational Warp Speed” được thông báo hồi tháng 5/2020 để thúc đẩy phát triển vắcxin.

Đến nay, Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y sinh học Tiên tiến (BARDA) – cơ quan liên bang của Mỹ chuyên tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ phòng chống dịch bệnh – đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các loại vắcxin và cung cấp tài chính cho hơn 30 dự án, trong đó có các dự án liên quan tới chẩn đoán và điều trị.

BARDA đã viện trợ tài chính cho Moderna Inc, công ty đầu tiên ở Mỹ bắt đầu thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 trên người, Sanofi, Johnson & Johnson và công ty dược phẩm AstraZeneca Plc (Vương quốc Anh).

Trong khi đó, Emergent đang làm việc với Johnson & Johnson, Novavax Inc và Vaxart Inc để phát triển và sản xuất xuất các loại vắcxin phòng chống COVID-19 tiềm năng.