Mỹ bảo vệ rừng cự sam cổ thụ hàng nghìn năm tuổi khỏi “giặc lửa”

BVR&MT – Khu rừng cự sam trong Vườn quốc gia Sequoia, trong đó có cây cự sam lớn nhất thế giới mang tên General Sherman cao tới 83m, đã được ốp nhôm, tránh nguy cơ lửa bén vào các gốc cổ thụ này.

Cây cự sam được ốp nhôm, tránh nguy cơ lửa bén vào. (Nguồn: AP)

Ngày 16/9, những cây cự sam (sequoia) cổ thụ lớn nhất thế giới đã được phủ một lớp màng nhôm nhằm tránh tác động từ các vụ cháy lớn đang hoành hành miền Tây nước Mỹ.

Người phụ trách hoạt động bảo tồn cho biết khu rừng cự sam trong Vườn quốc gia Sequoia ở bang California, trong đó có cây cự sam lớn nhất thế giới mang tên General Sherman cao tới 83m, đã được ốp nhôm, tránh nguy cơ lửa bén vào các gốc cổ thụ này.

Ưóc tính có khoảng 2.000 cây cổ thụ tại đây, trong đó có nhiều cây 2.000-3.000 năm tuổi.

Trước đó cùng ngày, hai đám cháy, mang tên Paradise Fire và Colony Fire, đã bùng phát tại khu vực Rừng Khổng lồ thuộc Vườn quốc gia Sequoia. Khoảng 500 nhân viên đã nỗ lực khống chế “giặc lửa” bùng phát từ sau các đợt giông sét ngày 10/9 vừa qua.

Cho đến nay, hai đám cháy này đã thiêu rụi trên diện tích hơn 3,78ha đất rừng. Ngoài ra, hàng trăm nghìn ha rừng của California cũng đã bị thiêu rụi trong mùa cháy rừng dữ dội năm nay.

Các nhà khoa học cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hạn hán kéo dài nhiều năm, làm nền nhiệt Trái Đất gia tăng, từ đó khiến khu vực này rất dễ cháy.

Những cây cự sam cổ thụ lớn nhất thế giới ở Rừng Khổng lồ của Vườn quốc gia Sequoia là một điểm đặc biệt thu hút lượng lớn khách du lịch. Du khách từ khắp nơi trên thế giới tới đây đều không khỏi ngạc nhiên trước chiều cao kỳ vĩ và chu vi phi thường của những gốc cổ thụ này.

Các đám cháy nhỏ hơn thường không gây hại cho các cây cự sam do loài cây này có một lớp vỏ bảo vệ rất dày, có thể lên tới 90cm./.