Mường Bang (Sơn La): Hoang tàn sau cơn lũ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 - 2020)

BVR&MT – Sau trận mưa lũ vừa qua xã Mường Bang (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) bị thiệt hại nặng nề. Toàn bộ nhà cửa và tài sản của một số hộ đều bị cơn lũ lịch sử cuốn trôi. Xã Mường Bang cũng bị cô lập nhiều ngày do vậy các lực lượng chức năng không thể vào ngay để hỗ trợ người dân khi cơn lũ đi qua,…

Những ngày cuối tháng 10/2017 phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có mặt tại xã Mường Bang để tận mắt chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ lịch sử tại đây. Nằm cách trung tâm thị trấn huyện Phù Yên 50km những đoạn đường hiểm trở, sạt lở rất nhiều điểm bùn đất lầy lội rất khó đi.

Những hình ảnh có thể khiến bất cứ ai cũng phải kinh hãi. Những con đường nhựa bị đào tung lên, bùn đất tràn xuống đường cao cả mét, nước lũ dâng cao đã cuốn phăng mất những ngôi nhà kiên cố của người dân.

Sau trận lũ cả xã bị cô lập không điện, không nhà, sinh hoạt khó khăn. Cột điện bị gãy đổ, một phần bị cuốn trôi, ruộng lúa bị vùi lấp hàng trăm người nông dân rơi vào cảnh thiếu ăn, cái đói cận kề.

Anh Hà Văn Nghiệp, trú Bản Bang, xã Mường Bang bị dòng lũ dữ cuốn trôi mất ngôi nhà mà gia đình anh mới xây dựng cách đây được hơn 01 năm, anh Nghiệp kể để dựng được ngôi nhà này anh đã phải lên rừng kiếm gỗ mấy năm trời tích góp của 2 vợ chồng mới dựng được ngôi nhà như hiện nay nhưng chỉ trong một đêm anh đã bị mất hết.

Anh Nghiệp cho biết, kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào hơn 1000 m2 ruộng để canh tác lúa cũng bị lũ cuốn hết không thu hoạch được gì cả, giờ còn 2 đứa con đang học không biết phải xoay sở thế nào, cái lán vợ chồng anh đang ở cũng là mượn gỗ của nhà hàng xóm để dựng lán ở tạm.

Cuộc sống bấp bênh, tạm bợ sau cơn lũ khiến hoàn cảnh của những hộ dân nơi đây trở nên vô cùng khó khăn, cái đói cái nghèo có thể “bủa vây” họ bất cứ lúc nào. Sự vào cuộc và chung tay của các ngành, các cấp, của toàn xã hội cũng như những chính sách thiết thực từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 -2020) trong thời gian tới chính là động lực không nhỏ để Mường Bang sớm khôi phục vẻ yên bình và no ấm như vốn có.

Những hình ảnh phóng viên ghi lại được:

Cây cổ thụ bị lũ đánh bật gốc nằm ngang con suối.
Cầu tạm được làm bằng phên nứa bắc ngang dòng suối để cho người dân dễ đi lại.

Hoàng Tưởng