Muôn kiểu tránh nóng của người lao động Thủ đô

BVR&MT – Dưới tiết trời nắng nóng kỷ lục hơn 40 độ C, trong lúc mọi người đa số đều ở trong nhà tránh nóng cố gắng hạn chế ra đường thì nhiều người lao động vẫn phải gồng mình vật lộn từng phút từng giờ để mưu sinh tranh thủ nằm nghỉ trưa dưới gầm cầu, đường hầm cho người đi bộ hoặc dưới những bóng cây,…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4/7 nắng nóng vẫn xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày 4/7 phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 – 40 độ C. Nhiệt độ Hà Nội nắng nóng tiếp tục kéo dài từ 10h đến 17h. Đây là đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên trong mùa Hè khiến người dân vô cùng khó chịu.

Người lao động tận dụng mọi chỗ để ngả lưng nghỉ ngơi giữa thời tiết nắng nóng.

Mặc dù người dân được cảnh báo không nên ra đường vào khung giờ từ 10h sáng đến 3h chiều nhưng những người dân lao động như lái “xe ôm”, người đưa hàng, người bán hàng rong, bán hàng nước, công nhân môi trường,…vẫn phải làm việc, bởi nghỉ nếu nghỉ ngày nào sẽ không có tiền công ngày đó.

Hầm đường bộ trở thành địa điểm “nghỉ mát”, tranh thủ nghỉ ngơi lúc buổi trưa nắng gắt của người lao động. Hình ảnh được phóng viên ghi được tại hầm sang đường tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Tại các khu vực công cộng, không khó bắt gặp hình ảnh người lao động vạ vật trốn nóng. Họ tận dụng những chỗ có bóng râm, dưới gầm cầu để tránh cái nắng gay gắt.

Anh Nguyễn Văn Long quê ở Khoái Châu – Hưng Yên lên Hà Nội hành nghề lái “xe ôm” cho biết: “Nắng nóng thế này người dân đi taxi nhiều chứ xe ôm rất ít khách. Ngoài ra, Grab có nhiều nên xe ôm thông thường chạy không được như ngày xưa. Nóng thế này, tranh thủ chợp mắt một lúc. Trời này mà chạy xe ngoài đường cũng rất nguy hiểm, rất dễ bị say nắng.”

Chị Hoa, dù mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, đội nón nhưng vẫn khó chịu nóng rát từ mặt đường phả vào mặt, vì mưu sinh nên dù nắng nóng chúng tôi cũng chỉ biết bảo vệ sức khỏe bằng cách trang bị đồ chống nắng, ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước.

Theo dự báo, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài hết tuần và người dân Hà Nội lại tiếp tục chống chọi với điều kiện khắc nghiệt này.

Hoàng Tôn – Anh Tuấn