Mùa Xuân ”đặc biệt” trên thành phố cực Nam của Tổ quốc

BVR&MT – Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Cà Mau chủ trương không tổ chức bắn pháo hoa và các chương trình nghệ thuật chào đón năm mới nên lượng người du Xuân có phần hạn chế hơn mọi năm.

Tượng đài Cà Mau rực rỡ trong đêm 29 Tết.

Trước thời khắc Giao thừa thiêng liêng, thành phố Cà Mau – thành phố cực Nam Tổ quốc đã lung linh trong những ánh đèn hoa.

Tuy vậy, do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã có chủ trương không tổ chức bắn pháo hoa và các chương trình nghệ thuật chào đón năm mới nên nhìn chung lượng người du Xuân về các điểm vui chơi, giải trí có phần hạn chế hơn so với mọi năm…

Bởi ai cũng ý thức được, đây là một mùa Xuân đặc biệt, “cái Tết 5k” để bình an bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng mới, tốt đẹp hơn.

Chiều 30 Tết, dạo vòng quanh chợ hoa kiểng Tết tại trung tâm thành phố Cà Mau (phường 9, thành phố Cà Mau), người dân các tỉnh miền Tây đưa hàng hóa về bày bán ít hơn mọi năm.

Nếu như mọi năm. vỉa hè của con đường bao quanh Quảng trường Văn hóa trung tâm đều được tận dụng tối đa đề bày bán hàng hóa phục vụ Tết thì năm nay nhiều vị trí bỏ trống.

Ông Trần Văn Mạnh từ tỉnh Bến Tre đến Cà Mau bán hoa kiểng Tết, chia sẻ nhiều năm qua ông đều về chợ hoa ở thành phố Cà Mau để bày bán hoa kiểng Tết. Chưa năm nào ông Mạnh thấy chợ hoa ít người về bán như năm nay.

“Trước khi về đây bày bán, gia đình tôi lo ngại dịch COVID-19 sẽ khiến sức tiêu thụ giảm nên cũng không dám mang về nhiều, quả thực sức mua năm nay giảm mạnh dù giá cả hàng hóa cũng không cao hơn so với năm ngoái,” ông Trần Văn Mạnh chia sẻ.

Đèn hoa rực rỡ chào đón Xuân Tân Sửu tại tuyến đường Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau.

Do nhu cầu tiêu thụ không cao nên không khí chợ hoa thiếu cảnh tấp lập mua bán. Tuy nhiên, khu vực này lại thu hút nhiều người về tham quan, chụp ảnh nhân dịp Xuân về nên không khí nơi đây vẫn tương đối nhộn nhịp.

Chị Nguyễn Ngọc Thảo My, Quản lý tại khu vực phố ông Đồ, chia sẻ trước khi có quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau về việc không bắn pháo hoa và hạn chế tổ chức các chương trình đón năm mới thì người dân vẫn ra đường du Xuân bình thường như mọi năm, các hoạt động xin chữ, chụp ảnh… diễn ra rất nhộn nhịp.

Thế nhưng, từ khi có chủ trương ngưng bắn pháo hoa, người dân đã ý thức được sự nghiêm trọng trong đợt dịch COVID-19 lần nay, do đó những cảnh tượng tấp nập không còn nữa. Từ ngày 29 Tết đến nay lượng người dân dạo phố có nhiều hơn, tuy nhiên đều rất hạn chế tiếp xúc gần với nhau.

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây vẫn ứng trực 24/24 giờ. Đây là một trong những chốt kiểm soát có mật độ lưu lượng người đến và về đông nhất của tỉnh Cà Mau.

Chỉ tính riêng trong ngày 10/2, có gần 17.000 người đến và về tỉnh Cà Mau qua chốt được kiểm soát, khai báo y tế.

Nhằm động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Quân đã trao tặng quà và động viên lực lượng ứng trực tại chốt làm tốt vai trò, nhiệm vụ, chức trách được giao; kiểm soát chặt chẽ những người đến và về địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để người dân khai báo y tế dễ dàng; đồng thời, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trang bị các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tập trung nơi đông người, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

Hiện tại, thành phố Cà Mau – thành phố cực Nam Tổ quốc đã sáng rực đèn hoa. Các tuyến đường lớn của thành phố Cà Mau như Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Phan Ngọc Hiển… nhiều dòng người xe đổ về các điểm du Xuân trong nội ô thành phố khá đông đúc.

Tuy nhiên, do các hoạt động bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật chào đón năm mới đều được hủy bỏ, nên lượng người từ các huyện lân cận ít đổ về trung tâm thành phố hơn so với mọi năm. Tuy vậy, không khí vui tươi, lạc quan về một năm mới vẫn tràn ngập nơi đây.

Gác lại những khó khăn, không khí mùa Xuân mới đang tràn ngập khắp mọi nhà, mọi nẻo đường, người dân Cà Mau đang háo hức chờ đón thời khắc Giao thừa thiêng liêng cùng nhân dân cả nước với biết bao kỳ vọng mới./.