Mùa ve sầu thoát xác – Mùa săn ve sữa

BVR&MT – Trời vừa sẩm tối, trong các cánh rừng keo, tràm bắt đầu lấp ló những ánh đèn pin dạo quanh các gốc cây. Những ngày này, ve đang vào mùa thoát xác, cũng theo đó mà xuất hiện những người bắt ấu trùng ve.

Bắt ve sầu được coi như một công việc tạo ra kinh tế tại Hương Khê – Hà Tĩnh.

Ấu trùng ve – ve sữa vào mùa thoát xác tầm tháng 5, tháng 6, khi trời vừa sẩm tối, không khí trở nên mát mẻ, những con ấu trùng ve sẽ chui từ lòng đất lên sau 3 – 4 năm sinh trưởng, lột xác thành ve sầu để sinh sản.

Sở dĩ được tìm bắt bởi ve sữa là một món ăn dân gian được ưa chuộng trong những bữa cơm gia đình, đặc trưng bởi vị béo, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao nếu biết chế biến đúng cách. Khi đi bắt, người ta sẽ tìm những con ve sữa đang lột xác hoặc vừa lột xác xong, bụng đang ngậm sữa, có màu xanh non và trên cơ thể đang phủ một lớp phấn mỏng. Nếu như ở vùng núi hoặc khu vực có nhiều cây lớn, chỉ cần 30 phút dạo quanh đã có thể kiếm một món ăn cải thiện bữa cơm gia đình.

Ấu trùng ve hay còn gọi là ve sữa vào mùa thoát xác tầm tháng 5, tháng 6.

Những năm gần đây, do nhu cầu tìm mua ve sữa từ các cửa hàng, quán nhậu cao, ve sữa được tìm bắt nhiều hơn. Cũng nhờ đó, việc bắt ve sầu được coi như một công việc tạo ra kinh tế. Do đặc trưng mùa vụ và khó để tìm mua, ve sữa được thu mua với giá rất cao, giao động từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng với mỗi ki-lô-gam với các nhà hàng, quán nhậu, đặc biệt khi được mua làm quà như một thứ đặc sản, mỗi cân ve sữa có thể được bán lên tới 500.000 đồng. Chính vì tiềm năng thu nhập cao từ loại ấu trùng này, nhiều người đến mùa lại trang bị dụng cụ để đi tìm bắt ve.

Không chỉ người lớn, công việc này còn thu hút nhiều bạn nhỏ tham gia, chỉ cần tối thiểu một chiếc đèn để soi và một chiếc túi hoặc xô nhỏ để đựng là đã có thể hành nghề. Anh Hoàng (Hương Khê – Hà Tĩnh) đã có kinh nghiệm nhiều năm bắt ve cho biết đặc trưng của loài ve là tập trung ở các rừng thông, rừng tràm lâu năm, hàng năm sẽ chui lên và lại sinh sản ở đó nên cứ đến mùa sẽ theo đó mà tìm, loài ve bò lên và lột xác suốt đêm nhưng chúng chỉ tập trung nhiều vào đầu hôm từ 18 giờ đến 22 giờ tối. Đặc biệt hôm nào có mưa, tối hôm đó ve sữa sẽ lên nhiều hơn gấp 3 – 4 lần. Anh chia sẻ, trước ông anh chỉ bắt ve cải thiện bữa ăn, vài năm trở lại đây loài ấu trùng này được thu mua nhiều, nhờ có kinh nghiệm nên có năm ông thu về 15 đến 17 triệu đồng từ việc bắt ve sữa này. Hiện nay do nhu cầu lên cao, nhiều nơi còn thu mua cả loại ve trưởng thành, nhưng với giá thấp hơn.

Ve sữa được chế biến thành nhiều món ngon mang đậm nét dân dã.

Ve sữa được chế biến thành nhiều món ngon mang đậm nét dân dã như ve sữa rang mắm ớt, ve sữa lăn bột chiên giòn, với đặc trưng thơm, béo, món ăn này vừa phù hợp dùng với cơm vừa là một món mồi nhậu đặc biệt.

Những năm trở lại đây, loài ve sữa đã đem lại thu nhập cho nhiều người mỗi khi mùa về, góp phần cải thiện kinh tế nhờ sự mới lạ và dân dã. Những món ăn từ ve sữa vốn đã thân quen với những người dân quê nay lại trở nên mới mẻ với những người chỉ mới được nghe nhưng chưa có cơ hội nếm thử, góp phần để lại điểm nhấn cũng như ấn tượng mỗi khi hè về.

Hạ Quyên