Mưa to kèm gió lốc gây nhiều thiệt hại tại Tuyên Quang

BVR&MT – Ðêm 14 và ngày 15/4, nhiều khu vực phía bắc của tỉnh Tuyên Quang gồm các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình có mưa vừa, mưa to kèm gió giật.

Nhiều nhà dân ở huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) bị tốc mái, hư hỏng nặng do dông lốc.

Theo báo cáo nhanh, dông lốc đã làm 94 nhà dân bị tốc mái, hàng trăm héc-ta hoa màu ở huyện Chiêm Hóa bị hư hại. Cụ thể, có ba nhà dân bị đổ sập hoàn toàn, 91 nhà dân bị tốc mái. Dông lốc cũng khiến nhà hiệu bộ, nhà để xe của Trường tiểu học xã Tri Phú bị tốc mái; đồng thời vùi lấp hơn 13 ha lúa ở các xã Yên Lập, Kiên Ðài, Tân An, Hùng Mỹ; hơn 107 ha ngô bị gãy đổ; sáu cầu tạm dân sinh bị cuốn trôi tại xã Kiên Ðài…

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện Chiêm Hóa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp UBND các xã bị thiệt hại huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ hỗ trợ khắc phục hậu quả, bảo đảm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, những ngày qua, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa rất to, rải rác có dông. Trong mưa dông xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo, ngày hôm nay (16-4), các khu vực này tiếp tục có mưa. Ðề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo từ ngày hôm nay, Nam Bộ sẽ tăng dần lượng mưa trên diện rộng, chấm dứt đợt nắng nóng đang diễn ra gay gắt.

* Theo Cục Kiểm lâm, hiện nay cả nước có bảy tỉnh, gồm: Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Ðồng Tháp, Sóc Trăng và Tiền Giang có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp V) tại một số khu vực có rừng. Cục Kiểm lâm đề nghị chủ rừng và các cơ quan chức năng thực hiện ngay biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

* Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, ảnh hưởng nắng nóng xảy ra trên diện rộng, đến nay nhiều diện tích lúa và hoa màu có nguy cơ mất trắng. Hiện có khoảng 110 ha lúa đang bị hạn nặng, khô cháy, trong đó 57 ha không có khả năng phục hồi. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế, nếu trong vài ngày tới thời tiết không có mưa thì diện tích lúa có khả năng bị hạn lên tới khoảng 600 ha tập trung ở các huyện Nam Ðông, A Lưới, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà.

* Từ ngày 12 đến 15-4, Bộ đội Biên phòng và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp bàn giao bốn công trình “Nước ngọt vùng biên” cho lực lượng biên phòng và đồng bào vùng biên giới tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông và Ðắk Lắk. Các công trình nước sạch bao gồm trạm cấp nước, hệ thống lọc và đường dẫn, tổng trị giá đầu tư hơn hai tỷ đồng.

* Trong hai năm gần đây, toàn tỉnh Bắc Giang đã xây dựng được hơn 100 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với tổng diện tích 200.000 m2 nhà lưới, nhà màng sản xuất rau và hoa cho thu nhập cao hơn 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Ba tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của tỉnh ước đạt 4.670 tỷ đồng, tăng 1,7% so với cùng kỳ.

* Ngày 15-4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cao Bằng cho biết, đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại tổ 10, phường Tân Giang, TP Cao Bằng.

Trước đó, nhận được tin báo, tại hộ chăn nuôi Trương Văn Thế, ở tổ 10, phường Tân Giang, TP Cao Bằng có hai con lợn chết bất thường, cán bộ thú y đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút dịch tả lợn châu Phi. Cán bộ thú y đã tiến hành chôn lấp, tiêu hủy tám con lợn còn lại của hộ chăn nuôi này. Tỉnh Cao Bằng đã thành lập hai trạm kiểm soát ở tổ 10, phường Tân Giang, phun thuốc khử trùng, tiêu độc trong ổ dịch; tuyên truyền, vận động nhân dân không vận chuyển lợn ra, vào ổ dịch. Các hộ chăn nuôi theo dõi đàn lợn, kịp thời thông tin cho cán bộ chức năng nếu thấy hiện tượng bất thường.