Mưa lớn và lũ quét gây nhiều thiệt hại tài sản ở Lào Cai

BVR&MT – Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao nên tại tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn gây lũ quét, ngập úng làm thiệt hại tài sản của nhân dân.

Cây cầu Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa đã bị hư hỏng nặng sau trận lũ lớn. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 30/6 rạng sáng 1/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao nên các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác.

Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mưa lớn đã gây lũ quét, ngập úng làm thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Một số nơi có mưa vừa, mưa to như xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn) 20mm, Phố Lu (huyện Bảo Thắng) 20,8mm; xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) 25,4mm; xã Bảo Hà (Bảo Yên) 32,6mm.

Lượng mưa đo được tại xã Sơn Thủy (Văn Bàn) là 38mm, xã Trung Lèng Hồ (huyện Bát Xát) hơn 44,4mm.

Xã Tả Van (huyện Sa Pa) có mưa to với lượng mưa là 52mm, thị trấn Sa Pa 56mm, xã Long Phúc (Bảo Yên) mưa nhiều nhất 61mm.

Tại xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) nước lũ mang đất cát vùi lấp 3ha lúa mùa, phá hỏng 70m mương bê tông dẫn nước, đường giao thông nông thôn bị sạt lở 20m.

Có bốn hộ dân ở thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ (Sa Pa) bị nước tràn vào nhà.

Mưa lớn còn gây vỡ một ao nuôi cá hồi tại Tổ 14, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương điều động lực lượng cứu hộ tại chỗ đến giúp người dân khắc phục hậu quả và tiếp tục thống kê thiệt hại.

Dự báo ngày và đêm 1/7 Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, trượt lở đất đá ở các huyện vùng núi, do vậy cần đề phòng gió giật mạnh, lốc tố, sét đánh trong cơn dông.