Mưa lớn tại tỉnh Sơn La, một người mất tích do nước cuốn trôi

BVR&MT – Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài trong những ngày qua, nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ tại Sơn La đã bị sạt lở, ngập úng khiến giao thông ách tắc cục bộ và làm một người mất tích do bị cuốn trôi.

Một tuyến đường nối với trung tâm xã bị sạt lở, nước dâng cao khiến giao thông gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Mưa to trên địa bàn tỉnh Sơn La đã làm một người bị mất tích. Cụ thể, ngày 15/8, cháu Lù A Tạng, sinh năm 2010, cư trú tại bản Kéo Lồm, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn đã bị nước cuốn trôi.
Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban Nhân dân huyện Mai Sơn đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Chiềng Lương phối hợp với Ban quản lý bản huy động lực lượng Dân quân, Đoàn Thanh niên tập trung tìm kiếm.
Đến ngày 16/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Mai Sơn đã đến động viên hộ gia đình có người bị nạn.
Mưa to liên tục cũng đã gây sạt lở, làm ách tắc giao thông nhiều tuyến đường ở Sơn La. Cụ thể, sáng 16/8, trên Quốc lộ 12, tại vị trí từ km 306+140 đến km 306+175, thuộc địa phận xã Mường Lầm, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, xảy ra sạt lở taluy dương, với khối lượng đất đá ước tính khoảng 500m3, gây ách tắc giao thông.
Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng chức năng đã khẩn trương huy động máy móc và phương tiện tiến hành khắc phục, đến trưa 16/8, các phương tiện đã lưu thông trở lại. Mưa to cũng đã làm sạt lở tuyến đường Mương Nà Mài, xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn, với chiều dài khoảng 22m…

Ngoài ra, mưa to đã khiến 5 hộ gia đình tại huyện Thuận Châu bị sạt lở taluy và hơn 9ha hoa màu của người dân xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn bị thiệt hại.

Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài trong những ngày qua, nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ tại Sơn La đã bị sạt lở, ngập úng khiến giao thông ách tắc cục bộ.
Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La, đến chiều 17/8 có 11 vị trí tại các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở, ách tắc. Trong đó, trên các tuyến quốc lộ có 6 vị trí bị sạt lở ta luy, đất đá và sa bồi (quốc lộ 12 có 2 vị trí thuộc địa phận xã Yên Hưng và xã Chiềng En, huyện Sông Mã; quốc lộ 37 có 4 vị trí, thuộc địa phận các xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên và xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn).
Một tuyến đường tỉnh lộ tại Sơn La bị sạt lở. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)
Tại các tuyến đường tỉnh lộ có 5 vị trí, bao gồm địa phận xã Xuân Nha (huyện Vân Hồ) trên đường tỉnh 102; địa phận xã Bó Sinh (huyện Sông Mã) trên đường tỉnh 108; địa phận xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên) trên đường tỉnh 112; địa phận xã Co Mạ (huyện Thuận Châu) trên đường tỉnh 113 và địa phận tràn Yên Hạ, xã Yên Hạ (huyện Phù Yên) trên đường tỉnh 114.
Đến 18 giờ ngày 17/8, ngành Giao thông vận tải tỉnh Sơn La đã khắc phục, đảm bảo giao thông 9 vị trí, còn 2 vị trí gồm cầu tràn xã Chiềng En, huyện Sông Mã và cầu tràn xã Yên Hạ, huyện Phù Yên nước vẫn ngập sâu, hạn chế các phương tiện qua lại.
Theo dự báo, từ nay đến ngày 20/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 250 mm/đợt, có nơi 350 mm/đợt, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, sạt lở trên các tuyến đường.
Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, nhất là các công ty quản lý đường bộ chuẩn bị nhân lực, phương tiện, chủ động ứng phó và sẵn sàng triển khai công tác khắc phục khi có sạt lở, ách tắc xảy ra.