Lào Cai: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nghiêm trọng

BVR&MT – Đêm về sáng 15/08, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa trên diện rộng tại tỉnh Lào Cai. 

Mưa lớn đúng vào dịp tựu trường đã gây khó khăn cho giáo viên và học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới, khiến nhiều nhà trường ở vùng cao phải tạm ngưng, chờ khắc phục hậu quả. Đồng thời mưa lớn làm cho nhiều tuyến đường giao thông bị ách tắc nghiêm trọng do nước đổ xuống cắt ngang đường và sạt lở đất.

Tại huyện Mường Khương, mưa lớn gây lũ ống, đổ xuống cắt ngang Quốc lộ 4D, làm ách tắc giao thông tại khu vực xã Thanh Bình. Các phương tiện và người tham gia giao thông tại đây bị ngưng trệ cục bộ, do nước lớn chảy qua ngầm chìm rất nguy hiểm. Cũng do vậy, rất nhiều giáo viên và học sinh đã không đến được trường học để chuẩn bị cho ngày tựu trường, khai giảng năm học mới.

Mưa lớn gây ách tắc giao thông tại khu vực xã Thanh Bình.

Cũng tại Mường Khương, mưa lớn đã làm sạt lở hàng nghìn mét khối đất đá, vùi lấp đường liên xã Nậm Chảy đã làm giao thông từ trung tâm huyện vào xã bị tê liệt hoàn toàn.

Tại huyện Si Ma Cai, mưa lớn đã làm sạt lở đất vào hai nhà dân ở Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai, rất may không có thiệt hại về người. Nước mưa từ các sườn núi đổ xuống làm ngập úng Trường THCS Si Ma Cai, khiến các giáo viên và học sinh tại đây phải rút lên tầng cao chờ nước rút mới rời khỏi trường để bảo đảm an toàn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai và chính quyền các địa phương cần tập trung theo dõi sát diễn biến mưa lũ, sạt lở đất; huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả, giúp người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

Chiến Hữu – Vũ Phương