Mưa lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại Khánh Hòa

BVR&MT – Cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài từ tối 17 đến sáng 18/11, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại thành phố Nha Trang khi hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp, đè chết người.

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân còn mất tích trong đống đổ nát. Ảnh: Báo Khánh Hòa

 

Chiều 18/11, ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đến làm việc với UBND thành phố Nha Trang và các ngành chức năng của tỉnh, chỉ đạo triển khai các công tác ứng phó và khắc phục hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài từ tối 17 đến sáng 18/11, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở địa phương này.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Nha Trang, áp thấp nhiệt đới do bão số 8 suy yếu, đã gây trận mưa lớn và kéo dài từ tối ngày 17 đến sáng 18/11, với tổng lượng mưa 380mm, trong đó chỉ trong 3 giờ (từ 6 giờ đến 9 giờ sáng 18/11, lượng mưa đo được lên đến 235mm), đã khiến hệ thống thoát nước của thành phố không đáp ứng, gây ngập nhiều nơi; đồng thời nhiều điểm dân cư xảy ra sạt lở, hư hỏng công trình, khiến 12 người chết, 6 người bị thương và 2 người đang mất tích.

Trẻ em và người già được di tản khỏi khu vực nguy hiểm. – Ảnh: Báo Khánh Hòa
 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Nam Bộ trong đêm 18 và ngày 19/11 có mưa vừa, mưa to.

 

 

Các điểm sạt lở này xảy ra tại các phường Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường, Vĩnh Hòa và xã Phước Đồng, khiến hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp, đè chết người. Riêng tại phường Vĩnh Hòa, hồ chứa nước khu đô thị Hoàng Phú bị vỡ đã khiến 3 người tử vong, trong đó có 2 trẻ em và hiện vẫn chưa xác định được tên tuổi. Còn tại xã Phước Đồng, vụ sạt lở đất phía sau chùa Tâm Tỳ Ni đã khiến 5 người chết và 1 người bị thương.

Ngay trong sáng nay, thành phố Nha Trang đã huy động 400 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Không quân, Học viện Hải quân… cùng với các ngành chức năng của tỉnh và thành phố triển công tác ứng cứu tại các điểm sạt lở, tìm kiếm người bị vùi lấp, mất tích và đưa người bị thương đi cấp cứu. Đồng thời thành phố Nha Trang đã di dời khẩn cấp 250 hộ với 1.400 nhân khẩu tại khu vực chùa Lâm Tỳ Ni đến nơi an toàn tránh trú.

Tại cuộc họp trên, ông Võ Anh Kiệt, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ (có trụ sở tại thành phố Nha Trang), cho biết lượng mưa quá lớn, vượt ngoài dự báo của các cơ quan dự báo thời tiết, khiến tình hình diễn biến xấu. Hiện nay, một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành ở ngoài khơi Philippines, với dự báo sẽ vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành cơn bão số 9, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ trong vòng một tuần tới, Khánh Hòa cần chủ động phòng tránh.

Nhiều căn nhà bị đất đá san phẳng. – Ảnh: Báo Khánh Hòa

 

TTXVN dẫn lời ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh: Hầu hết các điểm xảy ra sạt lở là những địa điểm xung yếu, khi xảy ra sự cố dễ bị chia cắt, gây khó khăn cho việc ứng cứu, hỗ trợ.

Do đó, ngay từ 16 giờ chiều nay, thành phố Nha Trang cần rà soát, di dời toàn bộ các hộ dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn tránh trú. Đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo cho toàn bộ học nghỉ học trong ngày mai (19/11).

Thành phố Nha Trang và các ngành chức năng cần tiếp tục tiến hành các biện pháp hỗ trợ, ứng cứu cho người dân vùng bị nạn; sớm triển khai thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn với các gia đình có người thiệt mạng hoặc mất tích, những người thị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Mưa lớn gây ngập lụt Quốc lộ 1 qua địa bàn Cam Ranh. – Ảnh: Báo Khánh Hòa

 

Thành phố Nha Trang cũng cần sớm tiến hành thống kê thiệt hại của dân để việc hỗ trợ của nhà nước được đảm bảo kịp thời, công bằng và chính xác. Đối với các xã, phường chậm trễ công tác này, Bí thư và Chủ tịch UBND xã, phường đó phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Ngành y tế cần phải điều động xe cấp cứu đến túc trực tại các điểm xảy ra sự cố để nhanh chóng xử lý các vấn đề y tế liên quan…

Tích cực điều trị nạn nhân bị thương

Sau những vụ sạt lở, sập nhà nghiêm trọng vừa xảy ra vào sáng nay (18-11) do mưa bão, hiện tại tất cả nạn nhân bị thương đang được chăm sóc và điều trị tích cực tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh.

Theo báo Khánh Hòa, từ 9 giờ đến hơn 13 giờ, Khoa Cấp cứu lưu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa liên tiếp tiếp nhận nhiều bệnh nhân của những vụ sạt lở do mưa bão, hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị trầy xước toàn thân, gãy tay, gãy chân, chấn thương vùng đầu… Lực lượng y, bác sĩ của Khoa cấp cứu lưu và đội ngũ y, bác sĩ tăng cường tiến hành sơ cấp cứu, băng bó các vết thương… Theo các bác sĩ hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, sợ hãi, bị các hội chứng chèn ép.

Cấp cứu nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. – Ảnh: Báo Khánh Hòa

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: từ 8 giờ sáng, sau khi tiếp nhận thông tin các vụ sạt lở, tất cả các xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được điều động đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng do mưa bão như xã Phước Đồng, phường Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Thọ… để kịp thời ứng cứu nạn nhân. Trong số 23 bệnh nhân nhập viện, có gần 1/2 bệnh nhân nặng, đang được các bác sĩ chăm sóc tích cực. Các nạn nhân bị thương đều được làm các xét nghiệm cần thiết, chụp X-quang đưa về các khoa phòng để tiếp tục theo dõi. Đến thời điểm này, bệnh viện đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong (4 người lớn và 1 trẻ em).

Trong một diễn biến khác, để điều tiết hồ chứa nước Suối Dầu thuộc địa bàn huyện Cam Lâm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa đã ra thông báo sẽ xả lũ ngay từ 13 giờ ngày 18/11 đến hết ngày 23/11, với lưu lượng tối đa ban ngày 200m3/giây và 70m3/giây vào ban đêm. Trong đó, vùng hạ lưu là các huyện: Cam Lâm, Diên Khánh và thành phố Nha Trang cần có biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn.

https://baovemoitruong.org.vn/