Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cảnh báo lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa.

Dự báo, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió yếu lên đến mực 5000m, ngày và đêm nay (8/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa khoảng 20-50mm/24 giờ, có nơi hơn 70mm/24 giờ (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Trung Bộ và các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (8/5) có lúc có mưa rào và dông (mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay (8/5) và 2 ngày tới, chỉ số UV cực đại tiềm năng ở Trung Bộ và Nam Bộ dự báo tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-10). Trong khi đó, chỉ số này ở các tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ hôm nay và những ngày tới hầu hết ở mức cao.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 8/5 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông (tập trung vào sáng sớm, chiều và đêm). Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-30 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng gián đoạn, từ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác (tập trung vào sáng sớm, chiều và đêm). Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C.