Mưa dông nhiều nơi trên cả nước, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (15/11), nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, có nơi mưa to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, hôm nay (15/11), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Khu vực Trung Bộ nằm ở rìa phía nam của hệ thống thời tiết trên kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên hôm nay có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ bắc, ngày có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 15/11 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-29 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C, có nơi hơn 28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; phía nam ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C, có nơi hơn 29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.