Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại hàng tỷ đồng tại Hà Giang và Lai Châu

BVR&MT – Mưa đá, gió lốc khiến 810 ngôi nhà ở Hà Giang bị ảnh hưởng, nhiều công trình phúc lợi bị hỏng, hoa màu bị tàn phá, tại Lai Châu, mưa đá kèm dông lốc cũng gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu.

Gia đình ông Lù Văn Sanh, thôn Suối Thầu, xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phi (Hà Giang) bị tốc mái và sét đánh chết 2 con trâu.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh kết hợp với các hình thái thời tiết giao mùa, ngày 22/4, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xuất hiện mưa đá kèm theo gió lốc và mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Theo đó, mưa đá kèm theo gió lốc đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, hoa màu và công trình phúc lợi của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Gió lốc đã khiến 810 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó huyện Xín Mần thiệt hại nặng nhất với 229 nhà bị tốc mái hoàn toàn.

Các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Xín Mần và Bắc Mê có 139 nhà bị tốc mái từ 70-90%…. Thiệt hại ước tính khoảng 2,2 tỷ đồng.

Ông Thèn Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang) cho biết, mưa đá kèm gió lốc đã làm nhiều nhà dân trên địa bàn xã bị thiệt hại.

Một số công trình phúc lợi bị hư hỏng; rất nhiều diện tích ngô Xuân bị đổ, dập; mạ vụ mùa, lúa nương và cây ăn quả của nhân dân cũng bị tàn phá.

Trước những hậu quả do ảnh hưởng của mưa đá kèm theo gió lốc, Ủy ban Nhân dân các huyện bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã chủ động nhiều phương án khẩn trương khắc phục, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Trong khi đó tại Lai Châu, dông lốc, mưa đá cũng đã xuất hiện tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh vào lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày và kéo dài hơn nửa giờ. Bước đầu đã ghi nhận thiệt hại nhiều về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Theo đó, các huyện Tân Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn và Mường Tè ghi nhận mưa đá kèm theo dông lốc đã gây thiệt hại lớn về tài sản, cây ăn quả, hoa màu và làm tốc nhiều mái nhà.

Tại địa bàn các huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, mưa to kèm theo dông lốc làm dập nát nhiều diện tích hoa màu, đổ gãy cây cối, tốc mái nhà dân, cũng như hư hỏng nhiều tài sản của nhân dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã liên lạc với chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố để chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát thiệt hại, đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân chủ động khắc phục thiệt hại.

Ông Vũ Xuân Tính, Phó Chánh Văn phòng thường trực, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết, Ban Chỉ huy tỉnh đã chỉ đạo chính quyền và Ban Chỉ huy các địa phương tiến hành rà soát thiệt hại.

Trước mắt, các hộ có thiệt hại nhỏ về nhà cửa sớm khắc phục tạm để ổn định cuộc sống. Các hộ thiệt hại nặng về nhà cửa chủ động di chuyển đồ đạc, tài sản đến nhà người thân để ở nhờ trong đêm.

Ngày 23/4, chính quyền các địa phương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp chi tiết thiệt hại để báo cáo về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để có hướng chỉ đạo khắc phục lâu dài./.