Mua bán bất thường, FLC xin áp dụng biện pháp an ninh, tạm ngừng giao dịch

BVR&MT – Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh khi mà dòng tiền đổ vào bắt đáy ở nhiều cổ phiếu chủ chốt và ồ ạt dồn vào nhóm cổ phiếu “họ FLC”.

Các cổ phiếu blue-chips trong phiên giao dịch cuối tuần 1/4 đồng loạt bật tăng mạnh. Trong nhóm VN-30, có tới 29/30 cổ phiếu tăng giá, trong đó Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài tăng trần thêm 10.200 đồng lên 156.000 đồng/cp.

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh như FPT tăng thêm 4.000 đồng lên 111.000 đồng/cp; Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tăng 6.700 đồng lên 117.200 đồng/cp; Sabeco tăng 6.300 đồng lên 165.300 đồng/cp; VPBank tăng 1.400 đồng lên 38.600 đồng/cp…

Thanh khoản toàn thị trường cũng rất cao, lên trên 30 nghìn tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu “họ FLC” bất ngờ hút dòng tiền với hàng trăm triệu đơn vị được giao dịch. Một số mã trong “hệ sinh thái FLC” tăng trần như AMD, HAI…

Riêng mã FLC của Tập đoàn FLC bất ngờ ghi nhận hơn 100 triệu đơn vị được chuyển nhượng trong ngày 1/4, cao gấp 100 lần các phiên trước đó. ROS có hơn 88 triệu cổ phần được giao dịch. Cổ phiếu FLC và ROS đều thoát tình trạng giảm sàn ghi nhận trong các phiên trước đó.

KLF của Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS và ART của Chứng khoán BOS trên sàn HNX đều tăng 10%.

Trước đó, nhóm cổ phiếu “họ FLC” giảm sàn 4 phiên liên tiếp khi giới đầu tư bán tháo sau những thông tin tiêu cực liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết bị cấm xuất cảnh và bắt tạm giam về hành vi thao túng chứng khoán.

Ông Đặng Tất Thắng, chủ tịch mới của FLC.

Tập đoàn FLC sau đó bổ nhiệm ông Đặng Tất Thắng vào vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt từ ngày 31/3/2022 cho đến khi có quyết định mới của ĐHĐCĐ và HĐQT.

Sau phiên giao dịch, Tập đoàn FLC cho biết, trong phiên giao dịch 1/4, mã FLC có thanh khoản tăng đột biến với khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/4, khối lượng khớp lệnh đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cp.

Trong khi đó, tại hai phiên giao dịch liền trước đó (ngày 30/3 và 31/3), cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên ngày 1/4.

Ngoài ra, trước đó vào tối ngày 31/1, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin Chủ tịch HĐQT mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

Tuy nhiên, FLC khẳng định thông tin này là sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói riêng.

Trong trường hợp, có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp, làm mất an ninh, an toàn của thị trường, gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán.

Theo FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC. Việc tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn rõ ràng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của công ty.

Ông Đặng Tất Thắng cũng đề nghị các cơ quan liên quan xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch 1/4 đối với cổ phiếu FLC, nhanh chóng có biện pháp nhằm ổn định TTCK, hạn chế tối đa thiệt hại cho cổ đông và nhà đầu tư.

FLC cũng đề nghị UBCK và HOSE áp dụng những biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn TTCK theo quy định tại Điều 7 Luật Chứng khoán 2019, bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch 1/4 và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.