Một dòng họ hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”

BVR&MT – Xác định công tác khuyến học – khuyến tài, đầu tư cho giáo dục là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của xã hội. Dòng họ Đặng Việt Nam đã sớm xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, tiếp sức “vun trồng” cho những “mầm xanh” tương lai có thêm nghị lực bước vào đời.

Video: Lễ trao giải thưởng Khuyến học – Khuyến tài họ Đặng Việt Nam năm 2015.

Là dòng họ có truyền thống khoa bảng lâu đời, luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, trải qua những thăm trầm của lịch sử, dòng họ Đặng Việt Nam đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng lưu danh sử sách. Tiêu biểu Thám hoa Đặng Ma La được vinh danh khoa bảng năm Đinh Mùi (1427) khi mới chưa đầy 13 tuổi; Nhà sử học Đặng Xuân Bảng đỗ Tiến sĩ năm 1856 khi mới đấy 28 tuổi; Trạng nguyên Đặng Công Chất, vị danh thần nổi tiếng, thông minh và chính trực, thường được gọi  là Trạng Gióng và  có tên trong 82 Bia Tiến sĩ đặt  tại Văn miếu – Quốc Tử Giám, cùng với nhiều vị khoa bảng khác đã có công lao to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Ngày nay, nhiều người trong dòng tộc họ Đặng đã đạt các danh hiệu Tiến sĩ; Tiến sĩ khoa học; Giáo sư; Anh hùng lao động,… như: Giáo sư, Bác sĩ Đặng Văn Ngữ; Giáo sư, Anh hùng lao động Đặng Vũ Khiêu (công dân ưu tú số 1 của Thủ đô Hà Nội năm 2010); Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hùng Võ (anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường);…

Để tiếp tục nối dài truyền thống hiếu học của dân tộc, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục, hưởng ứng cuộc vận động “xã hội học tập” do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động. Ngày 20/1/2007, Ban Khuyến học họ Đặng Việt Nam (KHHĐVN) do Giáo sư, Anh hùng lao động Đặng Vũ Khiêu làm trưởng ban danh dự cùng các vị có học hàm, học vị cao, có tâm đức lớn trong dòng họ Đặng tham gia. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới, đưa phong trào học tập trong dòng họ phát triển sâu rộng hơn trong cả nước.

Ban Khuyến học họ Đặng Việt Nam được thành lập, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Đặng Việt Nam (ảnh tư liệu).

Hàng năm,Ban KHHĐVN đều tổ chức xét khen thưởng giải thưởng “Bảng vàng danh dự họ Đặng Việt Nam, giải thưởng trạng nguyên Đặng Công Chất” cho con em là những học sinh (Tiểu học, Trung học cơ  sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp) đã đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh – thành phố, cấp Quốc gia, Quốc tế. Xét khen thưởng cho những sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp từ loại giỏi trở lên, các cao học viên bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ, những nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, cùng các học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các học sinh  ở vùng sâu, vùng xa nỗ lực phấn đấu trên con đường học tập.

Trải qua 10 năm đi vào hoạt động, cùng sự nỗ lực của Ban KHHĐVN đã tổ chức khen thưởng 10 lần với tổng số gần 4500 học sinh, sinh viên là con, em trong dòng họ ở 63 tỉnh – thành phố và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề trong nước và quốc tế. Ngoài việc trao bảng vàng danh dự, ban khuyến học cũng thường xuyên trao những suất học bổng bằng vật chất, quan tâm sâu sát tới những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp động viên khích lệ các em vượt qua khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập; tích cực tu dưỡng, rèn luyện bản thân để xứng đáng với truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Giáo sư, Anh hùng lao động Đặng Vũ Khiêu và ông Đặng Xuân Phi, Chủ tịch hội đồng cố vấn hội đồng gia tộc HĐVN (ở giữa) trao Bảng vàng danh dự cho con em dòng họ Đặng đạt thành tích cao trong học tập.

Chia sẻ về những thành công mà Ban KHHĐVN đã đạt được, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Bạch, trưởng ban KHHĐVN cho biết: “ lúc mới thành lập, Ban KHHĐVN mới chỉ có 17 thành viên, tới nay đã nâng tổng  số thành viên của Ban KHHĐVN là 70 người, chúng tôi thường xuyên làm việc với các Sở Giáo dục và đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, đồng thời luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài từ các chi họ trong cả nước để để nắm danh sách con em đạt thành tích học tập cao, kịp thời động viên, khích lệ lòng tự hào con cháu dòng họ Đặng, giúp các cháu “ham đèn sách”. Dồn mọi sức lực của cả dòng họ vào công tác khuyến học, khuyến tài, động viên con cháu thực hiện khẩu hiệu “học, học nữa, học mãi” và “học tập suốt đời”…”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Bạch, Trưởng Ban KHHĐVN, phát biểu động viên tại Lễ tổng kết 20 năm, khuyến học – khuyến tài dòng họ Đặng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

Kết quả từ sự nỗ lực trong phong trào khuyến học dòng họ Đặng Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, có sức lan tỏa sâu rộng, liên tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị sự nghiệp giáo dục trong cả nước…

Với những gì đã đạt được, năm 2017, tập thể Ban KHHĐVN đã vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương hội Khuyến học Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến học – khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2007- 2016 do Trung ương hội Khuyến học Việt Nam phát động. Đây là phần thưởng vô cùng quý giá để  động viên và phát huy hơn nữa phong trào khuyến học -khuyến tài của dòng họ Đặng Việt Nam, tạo động lực, giáo dục con cháu trong dòng tộc phấn đấu, tự hào về sự nghiệp giáo dục của dòng họ mình…

Bằng khen ghi nhận sự đóng góp trong sự nghiệp “trồng người” dành cho Ban KHHĐVN.

Trong sự phát triển của xã hội, khi trí tuệ là yếu tố hàng đầu để thể hiện sức mạnh của một quốc gia, thì giáo dục đã trở thành đòn bẩy quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Với truyền thống rèn đức, luyện tài cùng sự khích lệ, động viên từ gia đình, dòng họ; phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Đặng nói riêng, của cả nước nói chung đã và đang trở nên hết sức thiết thực, góp phần động viên, khích lệ những “mầm non tương lai” của đất nước không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; góp phần tích cực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam…                                           

Văn Tiến