Môi trường Thủ Đô sạch đẹp theo dòng thời gian

BVR&MT – Trong suốt năm qua, Hà Nội ưu tiên triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường xanh – sạch đẹp, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với sự quyết tâm cao của lãnh đạo và sự chung tay của người dân, Thủ Đô dần có những bước chuyển mình thay đổi theo thời gian. 

Thời gian qua, thành phố Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường. Thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường, xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm.

Những năm qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo việc bảo vệ môi trường theo hướng tập trung nâng cao các biện pháp thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu; kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề, tình trạng đốt rơm rạ, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Qua đó, ý thức của người dân về giữ gìn môi trường ngày càng được nâng cao; các địa phương trồng thêm nhiều cây xanh hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ cảnh quan.

Trao đổi với Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn ông Thịnh (người dân sống lâu năm ở Hà Nội) cho biết vấn đề rác thải tại Thủ đô: Vấn đề xử lý rác thải của người dân so với trước đây được cải thiện nhiều, đảm bảo cho môi trường xanh-sạch hơn. Và những người dân từ tỉnh khác đến Thủ Đô tham quan, người ta chỉ đi ngắm cảnh, có ý thức bảo vệ môi trường.

Thành phố cũng phát triển ngành nghề nông thôn gắn với bảo tồn, trên cơ sở chọn lọc, loại bỏ dần ngành, nghề gây ô nhiễm, không thân thiện với môi trường. Do vậy, môi trường nông thôn Hà Nội nói riêng, và môi trường thành phố nói chung đang được cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thành phố đã ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khắc phục ô nhiễm, cải tạo môi trường cho các địa phương…
quay đường phố Hồ Tây

Để góp phần nâng cao chất lượng các tuyến phố tự quản, đồng thời vận động 100% cán bộ, hội viên và gia đình ký cam kết giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài đường phố và xung quanh nơi ở, quận Hoàn Kiếm tập trung tuyên truyền để người dân tự giác hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường. Từ phương châm “gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô”, hướng tới mục tiêu 100% lượng rác sinh hoạt được phân loại từ nguồn, từ tháng 5-2022, quận triển khai “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng”. Thông qua mô hình, nhận thức, trách nhiệm của các chủ thể trong việc phân loại rác tại nguồn được nâng cao; công tác quản lý, tái chế được thực hiện đúng quy định.

Từ những nỗ lực bảo vệ môi trường xanh của người dân và chính quyền đã xây mới một Thủ Đô xanh. Và Hồ Tây chính là một minh chứng, rất được nhiều người dân đến tập thể dục mỗi buổi sáng và hít thở bầu không khí trong lành tại nơi đây.Đi dọc trên con đường Hồ Tây, chúng tôi có cơ hội trò chuyện cùng bà N.T.H, bà chia sẻ “Môi trường xung quanh Hồ Tây xưa và nay có sự thay đổi nhiều, bây giờ rất đẹp, ngày xưa không được như thế này. Nhân viên môi trường đều đặn hằng ngày đi hót rác ở hai bên vệ đường. Và du khách đến đây cũng bảo đảm môi trường xanh sạch đẹp ở Hồ Tây”.

Bạn đang xem bài viết “Môi trường Thủ Đô sạch đẹp theo dòng thời gian”
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường tại Email: baovemoitruong.media@gmail.com
Email: baobvmt@gmail.com –
Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Thực hiện: Thuỳ Linh – Đình Trà